1.000 ha lúa vùng Gò Công đã vượt qua hạn mặn cho thu hoạch
(THTG) Đến giữa tháng 3, toàn vùng ngọt hóa Gò Công đã có gần 1.000 ha lúa trên tổng số 29.000 ha lúa đông xuân 2016 đã vượt qua được hạn mặn, thiếu nước, cho thu hoạch và có hơn 20.000 ha lúa đã cắt nước, bước vào giai đoạn chín.
Ảnh minh họa (Nguồn www.tigifood.com)
Diện tích lúa chín, cho thu hoạch này tập trung tại các xã: Thạnh Nhựt, Bình Nhì, Bình Phú, Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây; xã Gia Thuận, Tân Thành, Tăng Hòa, Tân Tây, huyện Gò Công Đông. Năng suất ước đạt từ 6,5 tấn đến 7 tấn/ha, thậm chí có một số đồng lúa năng suất đạt gần 7,5 tấn/ha như: Bình Phú – huyện Gò Công Tây, Gia Thuận, Tân Tây – huyện Gò Công Đông. Phấn khởi nhất là giá lúa thu hoạch đầu vụ đang đứng ở mức cao, dao động từ 6.200 đồng đến 6.500 đồng/kg đối với các giống lúa Nàng Hoa 9 và VD 20, cao hơn 500 đồng/kg so với vụ đông xuân năm trước. Mặt khác, do cắt nước sớm nên mặt ruộng khô ráo, rất thuận lợi cho việc thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, tỷ lệ hao hụt thấp. Trong những ngày tới, diện tích lúa đông xuân cho thu hoạch ở khu vực ngọt hóa Gò Công này sẽ tiếp tục tăng.
Bên cạnh đó, hiện tỉnh vẫn duy trì 687 điểm bơm chuyền hai cấp và ba cấp bơm nước chống hạn cho khoảng 8.000 ha lúa đang trổ và chuẩn bị chín, dự kiến sẽ cắt nước vào cuối tháng 3 này, nhằm hạn chế tình trạng lúa bị giảm năng suất.
Kim Nữ
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.