Làm bánh bao – Tưởng khó mà dễ
(THTG) Khi dịch Covid – 19 còn đang rất phức tạp, tất cả mọi người đều hạn chế ra nơi công cộng, các hàng quán cũng thưa thớt hơn hẳn, vậy tại sao chúng ta không tận hưởng khoảng thời gian “sống chậm” này một cách ý nghĩa nhất? Hãy tự tay thực hiện món ăn mà trong những ngày vội vã trước đây không hề nghĩ đến. THTG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao từ những nguyên liệu, công thức đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhé!
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Bột bánh bao trộn sẵn Mikko 1 kg (Rất tiện, không phải trộn các loại bột, men theo tỉ lệ)
– Thịt xay: 500 – 600 gram
– Lạp xưởng: 2 cây
– Sữa tươi (có đường để bánh bao có vị ngọt nhẹ): 350ml
– Trứng cút, nấm mèo, nấm đông cô, hành tím khô, hành tây, lá dứa…
– Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt…
– Giấy làm bánh cupcake (Giấy nến)
Nấm ngâm nở…
Lá dứa xay lấy nước, trộn vào bánh có mùi thơm nhẹ
Sơ chế
– Cho gói men nở có trong túi bột vào thau sẽ nhồi bột, thêm sữa tươi ,nước lá dứa và 2 muỗng canh dầu ăn (giúp bột mềm hơn) khuấy đều, cho phần bột vào thau.
Hòa men nở với sữa tươi
– Nhào bột khoảng 25 – 30 phút, khi thấy bột có độ mịn, lấy tay ấn vào có đàn hồi là đạt yêu cầu. Sau đó phủ màng bọc thực phẩm khoảng 1 giờ cho bột nghỉ. Trong thời gian đó, chúng ta chuẩn bị cho phần nhân bánh.
Nhào bột đến khi bột mịn, xốp và đàn hồi
– Trứng cút luộc chín, lột vỏ. Lạp xưởng cắt lát tùy ý
– Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, sau đó xắt nhỏ
– Lá dứa xay nhuyễn, vắt lấy khoảng 20 – 30ml nước
– Trộn thịt xay với nấm, hành tím, hành tây xắt nhuyễn, nêm gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu,…
– Vo viên sẵn thịt, trứng, lạp xưởng trong thời gian chờ bột
Vo sẵn nhân trong thời gian chờ bột nghỉ
Nặn bánh
– Sau 1 giờ, bột sẽ nở gần gấp đôi ban đầu. Ta chia bột thành các phần bằng nhau (1kg bột mình chia được 20 cái bánh)
Chia bột thành những phần bằng nhau và tạo hình bánh
– Cán mỏng bột, cho phần nhân vào giữa và tạo hình theo ý thích. Lót bánh bằng giấy nến
– Bỏ vào nồi hấp khoảng 20 phút, bánh sẽ chín. (thêm 2 – 3 muỗng canh giấm vào nước hấp sẽ giúp bánh trắng hơn nhé)
Vỏ bánh ngọt nhẹ, thơm mùi lá dứa
Thành phẩm là những cái bánh bao với lớp vỏ ngọt nhẹ, thơm mùi lá dứa. Phần nhân chắc, đậm đà. Các bạn có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày và ngăn đông 14 ngày nhé!
Chúc các bạn thành công!
Bài và ảnh: Hải Bình
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.