55 hộ trồng rau đầu tiên ở Gò Công Đông được cấp chứng chỉ Việt GAP

(THTG) 55 hộ trồng rau màu của Tổ hợp tác rau Thạnh Hòa, xã Bình Nghị vừa được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt GAP.

Đây là những hộ đầu tiên trên tổng số gần 450 hộ dân chuyên sản xuất rau màu ở huyện Gò Công Đông tham gia Dự án sản xuất rau Việt GAP do Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang thực hiện.

1

Ảnh: Minh Nguyên

          Dự án được triển khai từ tháng 6 năm 2014 trên diện tích 10 ha rau ăn lá. Mặc dù rau ăn lá rất dễ bị sâu bệnh tấn công, trước đây nông dân phải thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, nhưng khi tham gia dự án này, bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép, hạn chế bón phân hóa học, tăng cường bón phân hữu cơ, không dùng các loại thuốc tăng trưởng, bảo đảm thời gian cách ly khi thu hoạch,… Hiện mỗi ngày Tổ hợp tác cung ứng cho thị trường 2 tấn rau Việt GAP và toàn bộ sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu, với giá sàn không thấp hơn giá thị trường ở cùng thời điểm. giải quyết được tình trạng tiêu thụ nhỏ lẻ, giá cả bấp bênh như trước đây, tiến tới hình thành chuỗi nông sản thực phẩm an toàn khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Mỗi năm, Tiền Giang gieo trồng gần 42.900 ha rau màu, tổng sản lượng đạt 717.200 tấn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn tỉnh chỉ có trên 200 ha sản xuất rau an toàn và gần 68 ha đạt chứng nhận Việt GAP. Chính vì vậy, các ngành hữu quan tỉnh đang khuyến khích và hỗ trợ nông dân tích cực chuyển phương thức sản xuất truyền thống sang Việt GAP, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Kim Nữ