7 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Chúng ta thường đặt trong tủ lạnh những đồ ăn dự trữ ít nhất một vài ngày như thịt, trứng, sữa… Tuy nhiên, có những loại thực phẩm mà đối với chúng, nhiệt độ thấp là không nên.
Bánh mì. Nhiều người giữ bánh mì trong tủ lạnh với hy vọng là giữ được lâu hơn mà không bị hỏng. Có thể không bị hỏng thật, nhưng chắc chắn bánh mì hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh; và nếu môi trường tủ quá ẩm ướt, thì trên bánh sẽ xuất hiện nấm mốc… Bánh mì cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng và không quá bốn ngày.
Bánh mì |
Cà phê: Có nhiều người thích trữ cả cà phê trong tủ lạnh. Nhưng đó là điều không nên. Thứ nhất, nhiệt độ thấp ảnh hưởng xấu đến chất lượng và hương vị của cà phê, thứ hai, các sản phẩm khác có thể bị ám mùi cà phê.
Khoai tây: Đây cũng là thực phẩm không nên trữ trong tủ lạnh. Vấn đề ở chỗ khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Cách tốt nhất là bỏ khoai tây vào túi giấy và đặt nó vào nơi không có ánh sáng mặt trời.
Cà chua: Loại thực phẩm cũng hay được đặt trong tủ lạnh, vì người ta sợ rằng chúng sẽ bị hỏng và thối. Trong thực tế, khi được giữ trong tủ lạnh hương vị cà chua thay đổi theo chiều hướng xấu. Loại trái cây này thích ấm, vì vậy nên giữ chúng ở điều kiện nhiệt độ phòng, nhưng không để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
và cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giữ được lâu hơn là trữ lạnh – Ảnh: Shutterstock |
Hành tây: Trong tủ lạnh, hành tây sẽ bị thối vì sự ẩm ướt và thiếu lưu thông không khí. Tốt hơn nên để ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời, vì ngoài ánh sáng hương vị của nó bị thay đổi. Không nên giữ cho hành tây bên cạnh khoai tây, vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy sự phân rã nhanh.
Tỏi: Thực phẩm này thường không chịu được lạnh. Có thể giữ tỏi trong hai hoặc ba tháng ở bất kỳ nơi nào khô ráo. Tuy nhiên, cần đảm bảo thông gió để giúp tỏi không bị thối.
Nước sốt cay: Người ta vẫn tin rằng tất cả các nước sốt và gia vị cay nhất thiết phải được lưu trữ trong tủ lạnh. Trong khi đó, đường, giấm và muối, thường có trong thành phần nước sốt, là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt này có thể được giữ đến ba năm, ví dụ, trong kho. Nhiệt độ thấp sẽ không cải thiện được hương vị nước sốt.
Nếu bạn có nghi ngờ là có thể lưu trữ một thực phẩm nào đó trong tủ lạnh hay không, hãy xem những gì được viết trên bao bì. Ở đó thường nêu điều kiện bảo quản. Ví dụ, bánh xốp có thể được lưu trữ ba tháng ở nhiệt độ phòng. Còn bánh kem nên được giữ trong tủ lạnh và không quá 24 tiếng… Không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể làm đông lạnh. Ví dụ, xúc xích hay jambon khi làm đông lạnh sẽ bị mất hương vị. Tất nhiên, chúng vẫn có thể ăn được, nhưng sẽ không còn như ban đầu …
Bạn có thể làm đông lạnh trái cây hoặc rau thái nhỏ. Nhưng hương vị trái cây và rau sau khi được rã đông sẽ khác đồ tươi. Chúng phù hợp hơn để làm mứt, nước nấu trái cây, nấu súp… hơn là dùng ở dạng “tự nhiên”.
Ngoài ra còn có những thực phẩm chỉ có thể giữ được trong tủ đá như thịt hoặc cá. Có thể giữ chúng trong ngăn mát nếu bạn định nấu và ăn hết liền. Nếu muốn giữ lâu hơn, hãy cho chúng vào ngăn đá.
Nguồn SG ẩm thực
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.