Giá heo tăng do nhiễu thông tin

Thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông trên thị trường và thông tin từ nhiều nguồn gây nên hiệu ứng tăng giá.
thit-heo_sggp_yobe
Cung cấp thịt heo sạch ở chợ Tân An, Long An. Ảnh: Đăng Nguyên

Tại buổi tọa đàm do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 14-11 tại Hà Nội với chủ đề “Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn heo, đảm bảo cung cầu thực phẩm Tết”, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khẳng định, thịt heo tăng đột biến trong thời gian qua không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông trên thị trường và thông tin từ nhiều nguồn gây nên hiệu ứng tăng giá.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, giá heo tăng đột biến trong thời gian ngắn vừa qua nguyên nhân không phải do thiếu nguồn cung bởi so với thời điểm khi dịch tả heo Châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn, với 5,8 triệu con bị chết và tiêu hủy, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt heo. Giá heo hơi cả nước hiện nay dao động ở mức cao 58.000-60.000 đồng/kg là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt heo.

Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn cung chăn nuôi heo tại từng địa phương nên gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao. Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao.

Ông Nguyễn Xuân Dương phân tích, cũng chính vì diễn biến phức tạp của giá heo trong nước và dự báo tăng cao, mặc dù heo đã đạt trọng lượng, nhưng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.

Thông tin về đẩy mạnh tái đàn ở các địa phương, ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y, lưu ý, đối với những địa phương đã qua 30 ngày không tái phát dịch tả heo châu Phi có thể tái đàn nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT, tái đàn có kiểm soát và an toàn sinh học.

Ghi nhận tại chợ Tân Định (quận 1, TPHCM) vào sáng 14-11, giá thịt sườn non heo 200.000 đồng/kg, nạc 120.000 đồng/kg, ba rọi 130.000 đồng/kg, đùi 120.000 đồng/kg, chân giò 110.000 đồng/kg, cốt lết 100.000 đồng/kg, xương 90.000 đồng/kg. Dù hơn 11 giờ nhưng tại chợ Tân Định vẫn còn nhiều sạp bán thịt heo chưa bán hết, các tiểu thương vẫn còn loay hoay đưa số thịt heo còn lại bỏ mối các quán ăn.

Chị Lưu Ngọc Anh cho hay, thịt heo tăng giá cao, nên sức mua giảm. Khoảng 1 tuần qua, chị lấy trung bình một ngày 50kg thịt nhưng vẫn không bán hết. Giá thịt heo hiện nay đã gần bằng giá thịt bò.

Ghi nhận tại Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn (TPHCM) ngày 14-11, chợ nhập vào hơn 5.300 con heo với giá 65.000 đồng/kg heo hơi. Heo mảnh có giá 88.000 – 92.000 đồng/kg, sườn non 145.000 đồng/kg, cốt lết 92.000 đồng/kg, nạc 98.000 đồng/kg, đùi 93.000 đồng/kg. Giá thịt heo tăng cao đã khiến nhiều quán ăn bán cơm, hủ tiếu, bánh mì… cũng tăng giá.

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL, giá thịt heo cũng  tăng  5.000-7.000 đồng/kg và đang ở mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện giá heo hơi xuất chuồng trên địa bàn tỉnh lên tới 71.000 – 73.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với tháng 9. Nguyên nhân là do các thương lái đã đẩy giá thu mua lên cao để gom hàng xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Nguồn SGGP