Tiền Giang tập trung thực hiện 4 mục tiêu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
(THTG) Chiều ngày 12-12, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 với 4 mục tiêu gồm: Nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; Trên 85% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc và giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên thị trường. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019. Ảnh: Anh Tuấn
Trong năm 2019, 3 ngành thường trực là: Y tế – Nông nghiệp – Công thương đã thực hiện tốt công tác truyên truyền, quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể về thanh, kiểm tra: ngành y tế kiểm tra trên 12.400 lượt cơ sở sản xuất, giám sát trên 4.100 mẫu thực phẩm phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm. Ngành nông nghiệp lấy 55 mẫu nông thủy sản, tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên ngành, chốt kiểm dịch động vật. Ngành công thương giám sát 29 cơ sở kinh doanh và test nhanh 65 mẫu thực phẩm tại các chợ. Theo Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang, năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, với 45 người mắc, không có tử vong, giảm 01 vụ so năm 2018.
Đại diện lãnh đạo địa phương và Sở ngành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn
Tại hội nghị, đại điện lãnh đạo các đơn vị thường trực, các địa phương có ý kiến để thực hiện tốt công tác truyên truyền, quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là giải quyết nguồn nhân lực, thống nhất các thông tư 48 của Bộ Y tế, Nghị định 15 của Chính phủ về an toàn vệ sinh thực phẩm… Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang cũng đã triển khai kế hoạch công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 2020, tập trung vào 4 mục tiêu gồm: Nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm. Trên 85% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc. Giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa 3 ngành thường trực là: Y tế – Nông nghiệp – Công thương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019. Ông đề nghị Ban Chỉ đạo Vệ sinh A an toàn thực phẩm, các sở, ngành thường xuyên tuyên truyền, thông tin về công tác thanh kiểm tra, thông tin cảnh báo, hướng dẫn, cung cấp thông tin kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, để nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, để kịp thời phát hiện, xử lý đối những vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là chú ý đến việc củng cố các hình thức sản xuất an toàn, đẩy mạnh cải tạo hệ thống chợ nông thôn. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm, các sở, ngành phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020, bằng việc tăng cường công tác chỉ đạo, xử lý, thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, bảo vệ sức khỏe người dân vui tết cổ truyền dân tộc trọn vẹn.
Thanh Xuân
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.