Tiền Giang sản xuất hơn 300 hecta lúa đạt chứng nhận VietGAP

(THTG) Mặc dù so về diện tích sản xuất lúa, thì tỉnh Tiền Giang có không nhiều như các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng nông dân Tiền Giang luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác và là địa phương dẫn đầu khu vực trong sản xuất lúa chất lượng cao, lúa Việt GAP.

vlcsnap-2020-12-31-09h50m12s988

vlcsnap-2020-12-31-09h49m47s669

vlcsnap-2020-12-31-09h49m59s167 

Tiền Giang đang duy trì sản xuất gần 315 hecta lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Minh Trí

Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có khoảng 65.000 hecta chuyên canh tác cây lúa, với tổng sản lượng đạt khoảng 1,4 triệu tấn/năm. Nổi bật là hầu hết diện tích đều canh tác các giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản như: VD 20, Nàng Hoa 9, Đài Thơm, OM5451,… nên không những đạt năng suất cao, chất lượng tốt, mà còn dễ tiêu thụ và bán giá cao. Đặc biệt, đến thời điểm này, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, sự tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu của doanh nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã có 8 hợp tác xã, tổ hợp tác đang duy trì sản xuất gần 315 hecta lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 3.100 tấn có giấy chứng nhận VietGAP và toàn bộ sản lượng gạo VietGAP được xuất khẩu với giá cao hơn gạo thông thường từ 20 đến 25%.

Trong chế biến sau thu hoạch, Tiền Giang đang có 200 cơ sở xay xát, lau bóng, tách màu, đóng gói và xuất khẩu gạo, trong đó có 16 cơ sở được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận VietGAP, càng tạo thuận lợi cho hạt lúa VietGAP xay xát trên dây chuyền công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng và nâng cao giá trị, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa, góp phần bảo đảm an ninh lương thực.

Kim Nữ