*** Tỉnh Đoàn Tiền Giang tổng kết và trao giải cuộc thi Ý tưởng giao thông thông minh. * Ban Tổ chức chọn ra 7 tập thể và 11 cá nhân để trao giải. * Thành Đoàn Mỹ Tho xuất sắc giành giải Nhất tập thể. Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu xuất sắc giành giải nhóm, cá nhân. * Thị xã Cai Lậy có 3 nhãn hiệu lạp xưởng được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. * Đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang có 135/135 xã được công nhận xã nông thôn mới; 58 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao; 10 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu; Toàn tỉnh có 7/11 huyện được công nhận huyện nông thôn mới gồm: Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây, Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành và Tân Phước. * Huyện Cái Bè công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang công nhận xã Mỹ Tân đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. * Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang tặng mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cái Bè. * Trường Chính trị Tiền Giang làm lễ bế giảng lớp Trung cấp chính trị và trao bằng tốt nghiệp cho 70 học viên hệ không tập trung. * Huyện Gò Công Đông tổng kết công tác bầu cử Trưởng ấp, khu phố. * Viện Cây ăn quả Miền Nam đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất. * Huyện ủy Gò Công Tây tổ chức Hội nghị đánh giá công tác Đảng cuối năm. * Huyện Cai Lậy thẩm định xét công nhận thị trấn Bình Phú đạt chuẩn Đô thị văn minh. * Công an huyện Tân Phước khởi tố 15 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền. * Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Phú Đông tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự năm 2025. * Huyện Tân Phước biểu dương người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. * Thư viện Khoa học thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành sàn diễn thời trang. * Công an thành phố Hồ Chí Minh mời làm việc thanh niên đập ngã xe máy của người đang chở hàng. * Công an xử phạt tiền, tước bằng lái tài xế xe khách dừng đón khách giữa quốc lộ 26 và bắt ký cam kết. * Trường Đại học Sư phạm Hà Nội công bố đề tham khảo đề thi đánh giá năng lực 2025. * Bộ Chính trị và Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo ông Vương Đình Huệ - Nguyên Chủ tịch Quốc hội và ông Nguyễn Văn Thể - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. * Thái Lan xin lỗi người hâm mộ và chúc mừng đội tuyển nữ Việt Nam. * Quân đội Mỹ tuyên bố sẳn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. * Nga dùng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung tấn công Ukraine. * Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân. * IAEA thông qua nghị quyết về Iran giữa lúc phương T6ay thúc đẩy Tehran tới đàm phán. * Nhân viên an ninh Đại sứ quán Mỹ tại Na Uy bị bắt vì bị nghi làm gián điệp. * Rơi máy bay huấn luyện ở Morocco, 2 phi công tử nạn. * NATO phản ứng mạnh sau vụ Nga nả tên lửa vào Ukraine.

Lý do đáng sợ khiến ung thư dạ dày đặc biệt phổ biến ở châu Á

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 thế giới và người châu Á có tỉ lệ mắc cao nhất. Các nhà khoa học Hàn Quốc và Trung Quốc đã phối hợp tìm ra nguyên nhân gây giật mình.

Phân tích bộ dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi nhiều chiến dịch lớn ở Trung Quốc và Hàn Quốc, các nhà khoa học từ Đại học Hoseo (Hàng Quốc) và Viện Khoa học công nghệ Sơn Tây (Trung Quốc) đã phát hiện chính cách nấu nướng của người châu Á gây ra ung thư dạ dày.

Trước đó vào năm 2018, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) đã cố xác định nguyên nhân gây ung thư dạ dày do chế độ ăn uống, nhưng họ không tìm thấy loại thức ăn nào tạo ra đủ bằng chứng thuyết phục.

Lý do đáng sợ khiến ung thư dạ dày đặc biệt phổ biến ở châu Á - Ảnh 1.

Các món chiên trong bữa ăn và cả các món đường phố như xiên que, bánh chiên… phổ biến ở châu Á liên quan đến tỉ lệ ung thư dạ dày cao – Ảnh minh họa từ Internet

Tuy nhiên họ nghi ngờ rằng một số yếu tố rủi ro có thể đến từ cách chế biến, ví dụ cá hay thịt được nước hoặc cho nhiều muối.

Lần này, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc – Nhật Bản đã chứng minh tỉ lệ ung thư dạ dày tăng rõ rệt đối với những người ăn đồ chiên nhiều, do tác động tổng hợp từ nhiều con đường.

Phổ biến nhất là hàm lượng nitrat quá lớn trong thực phẩm bị chế biến ở nhiệt độ cao, không chỉ chiên mà còn là thực phẩm nướng. Đó là thứ đã được chứng minh làm tăng nguy cơ ung thư.

Riêng với rau củ, thói quen ăn rau sống lẫn chiên rau củ đều gây hại. Việc luộc rau củ làm giảm hàm lượng nitrat tự nhiên từ 47-59%, ngược lại chiên chung làm tăng lượng nitrat từ 12-29%.

Thói quen tái sử dụng dầu chiên cũng gây hại. Dầu bị tái sử dụng 4 lần dẫn đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa nói chung tăng gấp 4 lần.

Ngoài ra các món ăn chiên phổ biến trong bữa cơm chính, người châu Á cũng có thói quen sử dụng các món ăn vặt dạng chiên khác như các loại bánh chiên. Điều này cũng dẫn đến các bữa ăn trái giờ – thường là ăn đêm – cũng góp phần làm tăng nguy cơ nhiều bệnh, bao gồm ung thư.

“Do khó khăn thực tế trong việc loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chiên ra khỏi chế độ ăn, chúng tôi khuyên bạn nên giảm số lần ăn hoặc giới hạn số lượng trong mỗi khẩu phần, bên cạnh việc tránh chiên và nấu ở nhiệt độ quá cao” – các tác giả viết trong bài công bố trên Nutrients.

Theo Cơ quan Ung thư Quốc tế (IRAC), ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5 trên thế giới và xếp hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất. Tỉ lệ ung thư dạ dày đã giảm trên toàn cầu trong các năm qua, nhưng vẫn cao đáng kể ở một số quốc gia châu Á. Ở Hàn Quốc, nó là loại ung thư phổ biến thứ 2.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*