Nắng nóng, nhiễm mặn, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây gặp khó khăn
4 tháng qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đang gặp khó khăn do thời tiết nắng nóng, vùng canh tác bị nhiễm mặn ảnh hưởng đến nguồn cung.
Theo ông Trần Đình Tùng, Tổng Giám đốc T&T Vina Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau củ quả Việt Nam, 4 tháng qua đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp tăng trưởng tốt. Các đơn hàng chủ yếu đến từ thị trường như: Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Australia… Các loại trái cây xuất khẩu tốt là sầu riêng, bưởi da xanh, xoài, dừa, thanh long…
Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, nhiều nơi ở ĐBSCL bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. Cũng chính vì vậy mà giá nhiều loại trái cây xuất khẩu tăng cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Hiện nay, giá dừa tươi đã tăng gấp đôi so với trước đây, giá bưởi da xanh tăng 70%, giá thanh long tăng 30%, trong đó giá dừa tươi 7.000 – 8.000 đồng/trái, thanh long trên 30.000 đồng/kg.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.