Huyện Tân Phú Đông hội thảo phát triển nghề nuôi vịt biển

(THTG) Ngày 18/12, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Nghiên cứu phát triển vịt biển tạo sản phẩm chăn nuôi đặc sản của huyện Tân Phú Đông” với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; cán bộ thú y, người chăn nuôi trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Huyện Tân Phú Đông hội thảo phát triển nghề nuôi vịt biển

Tân Phú Đông là huyện cù lao ven biển nên sản xuất nông nghiệp thường xuyên bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Do vậy, từ năm 2016, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với ngành nông nghiệp huyện tổ chức chương trình nuôi vịt biển với tên gọi là vịt Đại Xuyên. Đến thời điểm này, toàn huyện có khoảng 5.000 con vịt biển, được chăn nuôi rải rác trên địa bàn hai xã Phú Đông và Phú Tân. Trải qua sản xuất thực tế thì vịt biển thích nghi độ mặn rất tốt và bắt đầu đẻ trứng từ 20-21 tuần tuổi, cho năng suất trứng khoảng 250 trứng/mái/năm. Khối lượng vịt thịt thương phẩm từ 2,26 – 2,35 kg/con, nhất là chất lượng thịt thơm ngon nên giá bán thường cao hơn các giống vịt sử dụng nước ngọt khác.

Cây sả là loại cây trồng thế mạnh của huyện Tân Phú Đông với diện tích trên 2.500 ha. Để phát triển phong trào chăn nuôi vịt biển trên địa bàn huyện Tân Phú Đông trong thời gian tới một cách bền vững và hiệu quả cần phát triển vịt biển theo hướng tạo sản phẩm đặc sản thông qua việc bổ sung tinh dầu sả vào thức ăn của vịt để tạo mùi hương đặc trưng cho sản phẩm thịt vịt, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thu hút người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cùng với nuôi trồng thủy sản thì huyện Tân Phú Đông khuyến khích người dân mạnh dạn phát triển đàn vịt biển vì đây là giống thủy cầm có khả năng chịu mặn cao, có thể giúp người dân vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn có thêm một lựa chọn sinh kế mới, vừa tạo việc làm quanh năm, tăng thu nhập, vừa thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, người nuôi vịt biển Tân Phú Đông có lợi thế hơn các địa phương vùng biển khác là có thể sử dụng tinh dầu sả làm thức ăn cho vịt để tạo ra một sản phẩm thực phẩm thơm ngon và mang tính đặc trưng vùng miền vô cùng độc đáo.

                                      Kim Nữ – Võ Duy