TP. Mỹ Tho tổ chức đánh giá, vinh danh “Quán hủ tiếu Mỹ Tho uy tín, chất lượng – năm 2024”

(THTG) Chào mừng kỷ niệm 345 năm Đô thị Mỹ Tho, chào năm mới 2025 gắn với quảng bá, phát triển du lịch trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Mỹ Tho tổ chức Lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho năm 2024 “Tinh hoa từng sợi gạo”. Trong hoạt động này, thành phố sẽ tổ chức chương trình đánh giá, vinh danh “Quán Hủ tiếu Mỹ Tho uy tín, chất lượng – năm 2024”.

Để thực hiện tốt chương trình này, UBND thành phố Mỹ Tho vừa thành lập Đoàn đánh giá đến các quán hủ tiếu trên địa bàn thành phố chấm điểm và chọn ra các quán hủ tiếu uy tín, chất lượng để vinh danh trong dịp lễ hội này.

Tô hủ tiếu cá

Hủ tiếu khô hải sản với nước chấm

Đối tượng tham gia chương trình là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng có bán hủ tiếu (gọi tắt là quán hủ tiếu) trên địa bàn thành phố Mỹ Tho. Tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho gồm có 6 tiêu chí đó là: không gian, cơ sở vật chất; tuân thủ các quy định về kinh doanh ăn uống; vệ sinh an toàn thực phẩm; chất lượng món ăn; chất lượng phục vụ; mức độ ảnh hưởng đến cộng đồng. Các quán hủ tiếu sẽ được các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) chấm điểm và đánh giá. Ban tổ chức chọn 15 quán hủ tiếu nổi tiếng tại thành phố Mỹ Tho để chấm điểm vòng 1.

Sau khi đánh giá các tiêu chí đạt được của các quán hủ tiếu, Ban tổ chức chọn 9 quán hủ tiếu trên địa bàn thành phố Mỹ Tho để đưa vào đánh giá vòng 2.

Hủ tiếu, món ăn dân dã mà thân thuộc, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hủ tiếu Mỹ Tho ngày nay với nhiều biến tấu, mỗi quán mang một hương vị riêng biệt, tạo nên một bức tranh ẩm thực đa dạng và phong phú.

Việc đánh giá, vinh danh đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch; có sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Ban tổ chức chương trình sẽ cấp giấy chứng nhận, gắn bảng và vinh danh trong chương trình khai mạc Lễ hội hủ tiếu Mỹ Tho năm 2024 “Tinh hoa từng sợi gạo” vào tối 27 tháng 12 tại Công viên Tết Mậu Thân, phường 4, thành phố Mỹ Tho.

Xây dựng thương hiệu hủ tiếu Mỹ Tho như một nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực, tôn vinh nghề làm bánh hủ tiếu vốn lả nghề truyền thống ở xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho; đồng thời còn góp phần hình thành sản phẩm du lịch của địa phương.

Cẩm Linh