Mắm còng lột Gò Công
Những ngày tiết trời se lạnh, có đĩa mắm còng lột nhâm nhi cùng ly rượu, lai rai dăm ba câu chuyện với bạn bè thì thật là hết ý!
Xứ Gò Công – Tiền Giang xưa nay nổi tiếng với nhiều loại ẩm thực phong phúc, đặc sắc. Trong đó có hai thương hiệu mắm nổi tiếng là mắm tôm chà và mắm còng lột. Mắm tôm chà thì có mọi mùa trong năm, riêng mắm còng lột chỉ có vào 3 tháng trong năm.
Mắm còng lột được ăn kèm với thịt ba chỉ luộc, rau sống, dưa leo. |
Chế biến mắm còng lột không quá cầu kỳ, cũng không mất nhiều thời gian. Để làm mắm còng lột thì còng lột bắt (hoặc mua) về đem rửa nhẹ nhàng với nước muối pha loãng, rửa nhẹ tay bởi thịt chúng mềm nhũn do vừa mới lột. Sau đó, bỏ còng vào nước muối có pha đường để ngâm.
Còng lột sau khi được rửa sạch, cho tỏi ớt vào trộn lẫn, tùy theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít. Tiếp đó cho tất cả vào cối giã cho giập, sau đó đổ vào hũ, trộn thêm rượu để còng hết mùi khai nồng. Đem phơi chừng ba ngày cho được nắng, rồi lấy nước cốt còng đem phơi cho quánh lại thì dùng được. Những con còng sau khi lấy hết nước cốt có thể ăn với cơm, trộn còng với chanh, khóm, đường, tỏi, ớt.
Bên cạnh đó, người ta cũng có cách chế biến khác Trước khi đem trộn còng với tỏi ớt và cho vào hũ người ta thường trụng còng qua nước nóng để khử trùng thay vì ngâm với nước muối. Những công đoạn khác cũng làm tương tự.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.