Tiền Giang tìm đầu ra cho trái thanh long

(THTG) Theo nhiều hộ dân ở huyện Chợ Gạo thì giá thanh long đang giảm mạnh. Loại ruột trắng hiện đang ở mức 4,5 ngàn đồng/kg đối với hàng mùa, tuy nhiên cũng có một số ít hàng cơi, được xem là hàng loại 1 có khi được thương lái thu mua giá từ 8 đến 10.000 đồng/kg.

Riêng giá thanh long ruột đỏ cũng giảm mạnh, hiện đang ở mức 10 ngàn đến 15 ngàn đồng/kg tuỳ loại. Nguyên nhân do đâu giá thanh long giảm mạnh như vậy, các thương lái cũng như các ngành chức năng huyện Chợ Gạo cho rằng: thường vào mùa thì giá giá thanh long giảm, bên cạnh đó do trái cây trong nước cũng như các nước trong khu vực đang vào mùa thu hoạch rộ trái cây, đều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến giá các loại trái cây trong đó có cây thanh long.

02

Huyện Chợ Gạo hiện có khoảng 3.350 hecta tập trung nhất ở các xã Qươn Long, Đăng Hưng Phước, Mỹ Tịnh An… hiện nay các thương lái cho biết ngoài thị trường Trung Quốc, trái thanh long còn được xuất đi một số nước khác nhằm đa dạng hoá thị trường tiêu thụ.

Bản thân nhà nông cũng nên lưu ý tránh phát triển cây thanh long một cách tự phát, mà cần phát triển cây thanh long theo vùng dự án đã được huyện qui hoạch. Có như vậy nhà vườn trồng thanh long mới được hưởng lợi, giảm giá thành nâng cao năng suất cũng như chất lượng trái thanh long.

Bên cạnh việc nhà vườn  hạn chế phát triển cây thanh long một cách ồ ạt, theo kiểu mạnh ai nấy trồng khi giá cao,  thì đòi hỏi các ngành chức năng, các doanh nghiệp cùng chung tay đầu tư ngành công nghệ chế biến trái cây, trong đó có trái thanh long, hạn chế xuất khẩu trái cây tươi, bởi lẽ trái cây tươi khó bảo quản được lâu. Song song đó là những giải pháp khoa học trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, những tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào các thị trường khó tính, có như vậy mới hy vọng cây thanh long thoát khỏi tình trạng được mùa mất giá.

Thùy Trang