Bánh rán khoai lang tím
Trời Sài Gòn bắt đầu se lạnh, nhâm nhi chiếc bánh rán tẩm vừng nóng hổi thì không gì tuyệt bằng. Chọn nguyên liệu chính là khoai lang tím, loại tinh bột vừa bổ dưỡng vừa nhuận tràng bạn nhé.
Nguyên liệu:
– 200gr bột nếp
– 20gr bột gạo
– 1 củ khoai lang khoảng 300gr vừa làm vỏ bánh vừa làm nhân
– 60 – 100 gr đường tùy độ ngọt của khoai
– Chút xíu muối
– 100-150 ml nước nóng vừa
– Dầu ăn.
– 150gr mè trắng
Cách làm:
– Khoai cắt khoanh rửa sạch rồi hấp cách thủy cho chín nhưng vẫn giữ được độ ngọt của khoai. Sau khi khoai chín, nghiền bằng chày gỗ hoặc muỗng cho khoai mịn, bỏ phần cứng hay xơ. Cân lấy 200gr khoai nghiền để làm vỏ, phần còn lại dùng làm nhân.
– Làm nhân bánh: khoai sau khi nghiền mịn, nếm thử nếu thấy ngọt thì khỏi cho thêm đường, nếu nhạt thì cho thêm từ 30-50gr đường tùy vị. Vo thành từng viên nhỏ.
– Trộn bột nếp, bột gạo, khoai lang nghiền, đường, muối vào một cái âu sạch. Chế từ từ nước vào và nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Tiếp tục cho dầu ăn vào đến khi hỗn hợp không dính tay thì đem ủ khoảng 1-2 giờ cho bột nở.
– Ngắt từng viên bột áo ra, cán tròn, cho nhân vào gói cho bột áo ôm sát viên nhân. Lăn qua mè trắng. Làm tuần tự cho đến hết bột.
– Bắc chảo dầu lên, chờ dầu sôi rồi hạ lửa vừa, cho bánh vào chiên đến khi mè vàng và bánh nở tròn là được.
– Lấy bánh ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Dùng nóng.
Nguồn Sài Gòn ẩm thực
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.