Bánh canh cua
Món bánh canh cua rất dễ ăn và đầy đủ dưỡng chất, phù hợp cho những ngày cuối tuần thư thả.
Nguyên liệu: (4 phần)
– 300gr xương heo
– 200 gr thịt đùi heo (hoặc giò heo)
– 200gr thịt cua
– 200gr tôm sú
– 200gr nấm rơm
– 50gr hành lá và ngò rí có rể
– ½ kg bánh canh bột gạo
– 04 củ hành khô
– ½ chén bột năng
– Dầu màu điều, gia vị nêm nếm
Cách làm:
– Nấm rơm cạo sạch đất, ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Tai nấm nào to thì bổ đôi.
– Ướp thịt cua với một ½ muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Phi nóng dầu màu điều cho thịt cua vào xào nhanh tay rồi trút thịt cua ra chén.
– Tiếp theo cho thịt đùi và xương heo vào xào cho săn. Cho 2 lít nước lọc vào nồi nấu cùng với xương và thịt vừa xào. Củ hành khô nướng sơ cho thơm thả vào. Ngò rí rửa thật sạch phần rễ ngò đập dập cho vào nồi nước lèo ninh cho thơm. Mùi thơm của rễ ngò rí mang lại vị ngọt và thơm đặc trưng của món bánh canh cua. Trong quá trình ninh xương nước lèo nhớ vớt bọt để nước lèo được trong.
– Khi thịt đùi chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ. Xếp sẵn thịt, tôm và hành vào dĩa để khi nào ăn sẽ cho vào tô bánh canh.
– Khi nồi nước lèo đã ninh ngọt nước, nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín, phần bột áo ngoài cọng bánh canh làm cho nồi nước lèo hơi sệt lại. Muốn nồi nước lèo sánh hơn thì ta cho thêm bột năng pha cùng nước lạnh hoà từng ít vào nồi nước lèo đến khi thấy có độ sánh vừa ý, cọng bánh canh tự nổi lên là đạt yêu cầu.
– Khi dọn lên ăn thì vớt cọng bánh canh cho vào tô trước, sau đó xếp thịt và cua, hành ngò lên mặt. Chan nước lèo và nấm rơm vào cùng. Rắc thêm ít tiêu xay. Món bánh cua ăn cùng bánh giò cháo quẩy sẽ rất tuyệt.
– Pha nước chấm ăn cùng bánh canh cua: 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước mắm + 1 trái tắt vắt lấy nước , tất cả đánh tan. Thêm một ít hạt tiêu.
Nguồn Sài Gòn ẩm thực
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.