Tổ chức Nông – Lương Liên hợp quốc vẫn lo ngại về giá lương thực toàn cầu

 

Biến động chỉ số giá lương thực thế giới giai đoạn 2008-2012 (Ảnh:FAO)

      Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), ngày 3/5, thông báo cho biết giá lương thực trên thế giới đã giảm 3 điểm, tương ứng với 1,4%, trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 4 năm nay, tuy nhiên vẫn ở mức ở cao 214 điểm.

Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Phó Phát ngôn viên Liên hợp quốc Eduardo del Buey cho biết: “Theo chỉ số gia lương thực của FAO, đây là lần sụt giảm đầu tiên được ghi nhận sau khi giá lương thực liên tục tăng trong vòng 3 tháng”.

Chỉ số giá thực phẩm được dùng để đo biến động giá hàng tháng tính trên giỏ hàng hóa thực phẩm gồm ngũ cốc, hạt dầu, thịt, sữa và đường.

Theo mới nhất có tên gọi “Viễn cảnh lương thực”, FAO đã tiến hành phân tích các thị trường thế giới. Theo đó, FAO dự đoán trong năm 2012, sản lượng ngũ cốc sẽ tăng một cách khiên tốn đạt 2.371 triệu tấn, cao hơn không nhiều so với con số 2.344 triệu tấn vào năm 2011. Sản lượng thịt, cá và sản phẩm sữa cũng sẽ tăng lên.

FAO cũng cho biết, giá lương thực thế giới giảm là do trong tháng qua giá ngô giảm 2,5%, lúa mỳ giảm 1% và giá đường giảm 5%, giúp bù đắp lại việc giá dầu thực vật tăng 2,2% do giá đậu tương tăng cao./.