Triển khai Quyết định làm việc của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm

        (THTG) Ngày 31/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức họp triển khai Quyết định về việc ban hành Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Tiền Giang, đồng thời triển khai Dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang,Trưởng Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP tỉnh chủ trì cuộc họp.

1

Ảnh: Phi Phụng

Cuộc họp đã thông qua dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP tỉnh. Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Mục tiêu của dự thảo kế hoạch là nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý bào đảm ATTP.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cho nhiều ý kiến đóng góp về hai dự thảo nói trên; đồng thời cũng nêu lên thực trạng khó khăn, bất cập và giải pháp trong công tác quản lý ATTP hiện nay.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP tỉnh ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với hai dự thảo và các vấn đề liên quan đến ATTP. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, thực trạng ATTP hiện nay đang rất báo động. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về ATTP chưa cao. Công tác tuyên truyền dù được thực hiện nhiều nhưng do người tiêu dùng thiếu quan tâm nên vẫn còn một bộ phận xem nhẹ vấn đề này. Bên cạnh đó, không ít người kinh doanh vì lợi nhuận nên bất chấp việc tuân thủ những qui định sản xuất chế biến thực phẩm an toàn theo qui định, đây là một trong những  nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mất an toàn của thực phẩm. Mặt khác, Công tác quản lý còn nhiều bất cập… qua đó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng nhấn mạnh, cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác ATVSTP, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trong đó, xác định rõ, khi có các vấn đề liên quan đến đảm bảo ATTP xảy ra trên địa bàn thì chịu trách nhiệm trước hết phải là Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND  huyện và Giám đốc 3 sở: Công Thương, NN&PTNT và Y tế; đồng thời 3 sở này cùng các đơn vị có liên quan phải gắn kết chặt chẽ trong thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền của chính quyền, tuyên truyền theo tuyến và của hệ thống mặt trận, đoàn thể nhằm nâng cao ý thức của người dân về ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kể cả thường xuyên và đột xuất; chú ý xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm an toàn tại các chợ đô thị và nông thôn; kiểm soát tốt các bếp ăn tập thể ở trường học, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Chú ý xây dựng hạ tầng các chợ để đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh ATTP. Xây dựng kế hoạch tập huấn cho các ngành hàng, kinh doanh sản xuất. Đầu tư trang thiết bị cần thiết phục vụ tốt nhất cho công tác ATTP.

Thùy Trang