Ăn uống mùa lạnh
Cảm vặt, rụng tóc, làn da trở nên khô ráp, tái nhợt… thường xảy ra trong những ngày lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn có thể phòng tránh bằng một số cách đơn giản.
Tăng khả năng miễn dịch
Đa số chúng ta đều biết vitamin C có vai trò then chốt đối với một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, uống trà xanh cũng có thể giúp cơ thể tăng khả năng chống vi khuẩn. Trà xanh chứa catechin, chất chống ô xy hóa có đặc tính chống cảm cúm, và theo phyline, chất giúp khai thông các khí đạo để bạn thở dễ dàng hơn nếu bị dịch mũi “ngáng đường”.
Chăm sóc tóc
Theo các chuyên gia, sự kết hợp độc đáo giữa dầu làm mềm với các a xít béo trong bông cải xanh có thể giúp tóc chắc khỏe và óng mượt hơn. Cũng do không khí mùa lạnh thường thiếu độ ẩm, tóc bạn thường dễ bị gãy và hỏng. Vì thế, hãy dùng thêm những thực phẩm có chứa a xít béo omega 3 (như cá thu, dầu ô liu, các loại ngũ cốc nguyên hạt) để giúp tóc thêm mềm mượt.
|
Bảo vệ móng tay
Nghiên cứu cho thấy quả óc chó và dâu tây có chứa biotin, một vitamin nhóm B giúp móng chắc khỏe. Để bảo vệ móng tay khỏi tác động của môi trường lạnh, vốn có thể khiến móng yếu và dễ gãy, hãy dùng thêm các loại thực phẩm giàu đạm như thịt nạc và các chế phẩm từ sữa ít béo.
Củng cố xương
Theo Hội Phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và cổ chân Mỹ, thời tiết mùa lạnh rất nguy hại cho xương. Vì vậy, hãy bảo vệ xương từ bên trong bằng cách bổ sung vitamin D. Ngoài những nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên thông qua thực phẩm như sữa, nước cam, phô mai, gan bò, nấm và lòng đỏ trứng, bạn có thể hấp thu dưỡng chất này bằng cách phơi nắng.
Giữ da hồng hào
Để có làn da khỏe mạnh, bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất như niacin, riboflavin, vitamin A… Có thể đẩy lùi tình trạng khô da bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, niacin, một vitamin nhóm B giúp ngừa mụn và tình trạng viêm da hay xuất hiện vào mùa lạnh, có trong trứng, thịt nạc và rau đậu. Trong khi đó, bánh mì, ngũ cốc, trứng, sữa và các loại rau lá xanh là những nguồn cung cấp riboflavin, vốn cũng là một vitamin B cần thiết. Các loại trái cây và rau củ giàu vitamin A khác (như bí đỏ, chanh dây, cà chua, khoai lang, cà rốt, cải bó xôi) cũng giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho da.
Các loại rau lá xanh sẫm (như rau muống, mồng tơi, cải bó xôi) và động vật thân mềm (hàu, trai, sò điệp) là những thực phẩm giàu chất sắt giúp làn da bớt tái nhợt trong mùa lạnh. Dưỡng chất carotenoid có trong các loại trái cây và rau củ màu cam và đỏ (như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua) cũng đem lại tác dụng tương tự.
Bảo vệ sức khỏe tế bào
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, những loại thức uống thơm ngon như sô cô la hay ca cao chứa nhiều chất chống ô xy hóa, với điều kiện bạn chỉ uống một lượng vừa phải. Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết, các chất chống ô xy hóa còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có thể tổn hại tế bào, dẫn đến bệnh tật.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.