Biến tấu lạ của tôm cho dịp Tết

Món tôm luôn hấp dẫn nhiều người bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn trong các bữa cơm gia đình.

Các món như tôm chiên, tẩm bột, rang… có lẽ chị em đã chế biến nhiều. Vì thế, trong dịp tết Dương lịch đang đến gần, chị em hãy thử làm mới món tôm bằng các cách chế biến khác nhau xem sao nhé.

Tuy nhiên chị em lưu ý, tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, khi đã mua được tôm tươi, chị em nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi hôi cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Chị em có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

Vị ngọt từ tôm cùng các biến tấu lạ sẽ đem lại cho cả gia đình những trải nghiệm vị giác hoàn toàn mới lạ và thích thú.

Tôm cuốn lá xương sông

 

Biến tấu lạ của tôm cho dịp Tết 1

Thông thưởng lá xương sông hay cuốn với thịt, cá nhưng giờ đây chị em cũng có thể thay đổi cách chế biến, là đem cuốn với tôm. Sự hòa quyện giữa hương thơm của lá với các nguyên liệu và thịt, tôm sẽ khiến cho cả gia đình phải thích thú vào “tay nghề” nấu nướng của chị em đấy.

Nguyên liệu:

300g tôm rảo; 100g nạc vai; 50g giò sống; 2 củ hành khô; 16 lá xương sông; 1 thìa cà phê hạt nêm; 1 thìa cà phê bột gia vị; 1/5 thìa cà phê hạt tiêu; 1 thìa súp nước mắm; Dầu ăn.

Cách làm:

– Lấy khoảng 16 con tôm, rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi. Phần còn lại bóc nõn, băm nhỏ.

– Thịt nạc vai rửa sạch rồi xay nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Làm nhân: Trộn đều tôm băm nhỏ cùng thịt nạc vai, giò sống, bột gia vị, hạt nêm, tiêu, nước mắm và hành khô. Quết đến khi hỗn hợp dẻo.

– Trải lá xuông sông đã rửa sạch ra mặt phẳng, cho từng phần nhân nhỏ vào vừa với lá, rồi đặt tôm nguyên con lên và khéo léo cuốn lại. Làm cho đến hết lượng thịt.

– Dầu ăn nóng, cho chả cuốn lá xương sông vào rán chín.

Lưu ý, chị em nên để lửa nhỏ khi rán, lá sẽ không mất màu xanh. Để tôm dai, ngon, chị em hãy thấm khô tôm trước khi băm nhỏ và thêm ít lòng trắng trứng gà khi quết nhé!

Tôm xào cà tím

 

Biến tấu lạ của tôm cho dịp Tết 2

Tôm xào được với khá nhiều loại nguyên liệu nhưng đều mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn, với cả cà tím cũng vậy. Đây là món ăn khá lạ nhưng chắc chắn hứa hẹn giúp cả gia đình ngon miệng.

Nguyên liệu:

2 quả cà tím; 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý; 1 củ hành hương nhỏ; 2 tép tỏi; Gia vị

Cách làm:

– Cà tím cắt khúc vừa ăn.

– Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.

– Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.

– Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.

– Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.

– Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.

Tôm xốt đậu

 

Biến tấu lạ của tôm cho dịp Tết 3

Nguyên liệu:

Tôm sú 300g; Đậu trắng 100g; Đậu đỏ 100g; Đậu petit boire (loại hạt) 50g; Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, đường, hạt nêm.

Cách làm:

– Tôm lột vỏ, xẻ lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo nước, ướp muối tiêu để thấm. Cho dầu vào chảo, xào tôm cho se mặt, trút ra đĩa để riêng.

– Tiếp tục cho dầu vào chảo, xào đậu petit boire. Sau đó cho thêm nước, cho đậu đỏ và đậu trắng vào nấu nhừ, nêm bột nêm, muối, tiêu, đường vừa khẩu vị. Gần cạn cho tôm vào đảo đều là được. Tôm phải vàng săn, đậu không nát.

– Đổ đậu ra đĩa tròn, xếp tôm lên trên, trang trí.