Cá đồng hấp khế

      Người ta rửa sạch để cá không hôi bùn, rồi móc mang, ruột, rửa sạch lần hai, xong để cho ráo nước. Ướp cá đã làm sạch với gia vị như mắm, muối, ớt… Khế chua xanh xắt lát mỏng…

Món cá đồng hấp khế, nguyên liệu chính là cá và khế chua quả xanh. Cá được dùng ở đây chỉ hai loại: Cá rô thóc hoặc cá nhỏ nhiều loại được bắt từ cất nhá hay kéo lưới, đẩy nhủi.

Khi lúa vụ tháng tám ngậm sữa rồi ngả chín, những cơn mưa lớn cùng với nước trên nguồn đổ về là lúc các con sông và kênh mương đồng ruộng… có rất nhiều cá rô thóc. Người ta bắt chúng bằng cách kéo lưới lỗ nhỏ, đơm, xúc.

Cá rô thóc là cá rô con, chỉ to bằng ngón tay trỏ người lớn trở lại. Vi, vây, gáy, đuôi của chúng chưa phát triển mấy, xương đầu và xương thân còn mềm.

Muốn chế biến món cá rô thóc hấp khế người ta rửa sạch để cá không hôi bùn, rồi móc mang, ruột, rửa sạch lần hai, xong để cho ráo nước. Ướp cá đã làm sạch với gia vị như mắm, muối, ớt… Khế chua xanh xắt lát mỏng, sắp vào dụng cụ hấp cứ một lớp cá, một lớp khế.

Lớp trên cùng cho thêm lá gừng, củ sả, tiêu bột… tùy sở thích người ăn rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến chín bay mùi thơm ngon là đem dùng được. Nếu không có cá rô thóc, người ta dùng cá bắt được do kéo lưới, đứng nhá, đẩy nhủi, đơm ràng,…

Chúng thường gồm các loại cá đầu nhỏ, xương mềm như cá lại mại, lia thia, rô con, diếc bé,… và cũng chỉ cỡ ngón tay người lớn trở lại mới chế biến món ăn này được. Hỗn hợp cá trên phải được làm sạch như cách làm với cá rô thóc.