Bảo vệ lá gan trong dịp tết

Việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan.
Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng háo hức mong những ngày tết để được đoàn viên cùng gia đình hay gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, những chuyến thăm hỏi, gặp gỡ, tiệc tùng khiến nhiều người quên việc phải duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện lành mạnh. Thêm vào đó, việc ăn uống không theo giờ giấc, ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường, ít xơ, uống nhiều rượu bia sẽ gây tác hại đến gan.
Theo Th.S – bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt, đối với những người đã có sẵn bệnh lý xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Để đối phó với những buổi tiệc tùng liên tục trong những ngày tết, cánh mày râu thường truyền miệng nhau một số “bí quyết” để uống nhiều mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol trước khi dùng rượu bia.
Bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh khẳng định, đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm, không những không có tác dụng chống say rượu bia mà còn làm hại sức khỏe. Paracetamol là một loại thuốc có độc tính trên gan. Nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn. Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày, tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày, tá tràng.
Bên cạnh đó, việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.
Theo bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, tửu lượng của từng người cao – thấp khác nhau tùy theo cơ địa. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người nên theo dõi và ước lượng lượng cồn uống vào trong ngày. Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ. Nam giới chỉ nên uống dưới 2 đơn vị, tương đương với 2 chai bia hoặc 2 ly rượu vang mỗi ngày. Đối với nữ giới, chỉ nên uống 1 đơn vị cồn/ngày. Nếu một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần thì được xem là uống nhiều.
Để có một dịp tết vui và khỏe mạnh, bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh khuyến cáo, khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói; nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước. Quan trọng nhất là phải uống rượu bia chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người.
Nguồn SGGP