Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa bão lũ và Tết Dương lịch
Sáng 4/10, tại Hội nghị gặp gỡ cộng tác viên báo chí quý III/2011, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong quý III năm 2011 và các biện pháp nhằm tiếp tục bảo đảm ATVSTP trong mùa bão lũ và Tết Dương lịch. Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong quý III năm 2011 có 52 vụ ngộ độc với 1506 người mắc, 1211 người đi viện và 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2010, ngộ độc thực phẩm đã giảm, cụ thể: số vụ giảm 8 vụ (13,3%), số mắc giảm 512 người (25,4%) và số tử vong giảm 5 người (41,7%). Về nguyên nhân gây ngộ độc có 14 vụ do vi sinh vật, 3 vụ do hóa chất, 15 vụ do độc tố tự nhiên và còn 20 vụ chưa xác định được nguyên nhân bằng xét nghiệm lâm sàng. So với cùng kỳ năm 2010, tỷ lệ các vụ ngộ độc có nguyên nhân từ vi sinh vật và độc tố tự nhiên đều giảm rõ rệt với tỷ lệ giảm lần lượt là 6,7% và 25%. Trong quý III năm 2011, đã xử lý vi phạm 2444 cơ sở. Trong đó phạt tiền 630 cơ sở với tổng số tiền là 3 tỷ 950 triệu đồng, đóng cửa 19 cơ sở, 31 cơ sở có sản phẩm cấm lưu hành, các cơ sở bị xử lý theo hình thức khác như tước quyền sử dụng và tước giấy chứng nhận hành nghề… Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm trong quý III vẫn được kiểm soát, số vụ, số mắc và số tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm so với cùng kỳ năm 2010, nguyên nhân do công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm của cơ quan chức năng, của cộng đồng đã được triển khai tích cực, quyết liệt và hiệu quả. Ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên giảm và hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình về số vụ, số mắc và số tử vong. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo chất lượng ATVSTP trong mùa bão lũ và Tết Dương lịch. Đối với các cơ sở sản xuất – kinh doanh phải bảo đảm ATVSTP nơi sản xuất – chế biến, kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào. Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, giữ vệ sinh nơi bảo quản, bày bán tránh để ô nhiễm từ môi trường. Về phía các cơ quan quản lý, yêu cầu tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm ATVSTP, đặc biệt là các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân người sản xuất, quy định về sử dụng nguyên liệu sản xuất, tăng cường thanh tra, kiểm tra các quy định trong sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATVSTP./. |
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.