Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu trái cây

(THTG) Ngày 06/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị chuyên đề toàn quốc nhằm tìm ra giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu trái cây nước ta theo hướng hiệu quả và bền vững.

Still1206_00000

Quang cảnh hội nghị thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu trái cây. Ảnh: Đoàn Vũ

Chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục BVTV, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Tham dự có lãnh đạo các tỉnh, các nhà khoa học, doanh nghiệp và hàng trăm nông dân sản xuất cây ăn trái thành công.

vlcsnap-2017-12-06-14h18m56s114

Chủ trì hội nghị. Ảnh: Đoàn Vũ

vlcsnap-2017-12-06-14h20m40s533

 Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đoàn Vũ

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, trái cây là nông sản chủ lực của nước ta với tổng diện tích đến thời điểm này là 858.000 hecta, tổng sản lượng đạt 8,5 triệu tấn, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 3,16 tỷ USD. Song kết quả này vẫn chưa xứng tầm với tiềm năng trái cây Việt Nam, vì sản xuất trái cây vẫn còn nhiều hạn chế như: quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, khó khăn cho công tác đầu tư, quản lí chất lượng, tiêu thụ sản phẩm, một số loại trái cây có diện tích tăng đột biến như thanh long, vải… khiến cho cung vượt cầu, chi phí đầu tư sản xuất còn cao, liên kết tổ chức sản xuất còn lỏng lẻo, hệ thống tiêu thụ chưa chuyên nghiệp, chưa có sự tham gia của doanh nghiệp lớn, công nghệ chế biến chưa phát triển nên chủ yếu xuất khẩu trái cây tươi, từ đó sức cạnh tranh chưa cao so với các nước khác,…

vlcsnap-2017-12-06-14h21m15s853 vlcsnap-2017-12-06-14h28m23s800

Thống kê về sản lượng, tỉ lệ cây ăn trái từng vùng miền để có hướng khai thác hiệu quả nhất. Ảnh: Đoàn Vũ

Trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận vào 05 vấn đề cốt lõi nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, tăng giá trị trái cây Việt Nam như: tập trung mở rộng diện tích các loại cây ăn trái có triển vọng về tiêu thụ, nhất là có nhu cầu xuất khẩu cao; Nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách sản xuất đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; Nâng cao năng lực bảo quản, giảm tổn thất sau thu hoạch; Tăng cường chế biến sâu các sản phẩm, Xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lí, chứng nhận độc quyền thương hiệu,… tiến tới hài hoà giữa sản xuất và tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu; phấn đấu đến năm 2020 tổng sản lượng trái cây Việt Nam đạt 9,5 triệu tấn và xuất khẩu đạt 4,5 tỷ USD.

Kim Nữ