Bột ngọt và hạt nêm 3 không nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

(THTG) Ngày 13/12, tại chợ Mỹ Tho, Chi cục Quản lý thị trường Tiền Giang tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở không sản xuất, kinh doanh bột ngọt 3 không và hạt nêm 3 không.

vlcsnap-2017-12-13-15h31m44s682 vlcsnap-2017-12-13-15h34m21s753

Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, đồng thời tuyên truyền cho tiểu thương về tác hại của bột ngọt, bột nêm 3 không. Ảnh: Viêt Bình

Hoạt động tuyên truyền nhằm giải thích, hướng dẫn cho người dân, cùng các chủ cơ sở biết về bột ngọt 3 không và hạt nêm 3 không. Theo đó, hạt nêm 3 không hay bột ngọt 3 không là loại hạt đựng trong các bao nilon, không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất hoặc không hạn sử dụng.

Các loại hạt 3 không tiêu thụ trên thị trường đều không được công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần và nhãn sản phẩm. Môi trường sản xuất của các loại hạt 3 không rất ẩm thấp, mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không phù hợp cho việc sang chiết hàng hóa,… nếu sử dụng, có thể có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét… Đặc biệt, ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong hoặc gây ra bệnh ung thư.

Mạnh Cường