Cá linh chiên giòn chấm mắm me mùa nước nổi
Những con cá linh béo ngậy, ngọt thịt, vị hơi đắng đặc trưng kết hợp cùng nước mắm me mằn mặn, chua chua, ngòn ngọt thực sự hấp dẫn bạn.
Nói đến mùa nước nổi đồng bằng sông Cửu Long không thể không nhắc đến các món ăn từ cá linh – một loại cá đặc trưng khi lũ về. Món ăn đơn giản nhất có lẽ là món cá linh chiên giòn chấm với mắm me.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
– Cá linh: 300g
– 1 vắt me, ớt, tỏi
– Nước mắm, dầu ăn, đường, muối.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ LINH CHIÊN GIÒN CHẤM MẮM ME
Bước 1: Điều đặc biệt khi chế biến món cá linh đó là không cần đánh vẩy hay lấy mật, chỉ cần ngâm cá với nước muối cho sạch, sau đó rửa lại bằng nước rồi cho ra rổ để ráo nước. Tuy nhiên nếu bạn không quen vị đắng đặc trưng của cá linh này thì có thể dùng kéo cắt nhẹ phần bụng cá, lấy mật cá bỏ đi cho bớt đắng.
Bước 2: Ngâm me với 1/2 bát cơm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây chà lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, khi chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già cho cá linh vào chiên giòn. Cá chín, giòn cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt dầu.
Bước 4: Trong lúc chiên cá, chuẩn bị một bếp khác, bắc nồi (hoặc 1 cái chảo khác) lên bếp. Cho phần thịt me vào đun nóng, khi sôi cho tiếp vào 2 thìa nước mắm, 1,5-2 thìa đường khuấy đều. Nêm nếm theo khẩu vị tuỳ ý, sau đó cho ớt, tỏi bằm vào đun cho đến khi mắm me sền sệt là được.
Bước 5: Xếp cá linh ra đĩa, khi ăn chấm cùng mắm me rất ngon.
Có thể ăn kèm thêm vài bông điên điển tươi hay điên điển muối chua rất ngon.
Những con cá linh béo ngậy, ngọt thịt, vị hơi đắng đặc trưng kết hợp cùng nước mắm me mằn mặn, chua chua, ngòn ngọt thực sự hấp dẫn bạn.
Chúc các bạn thành công với cách làm cá linh chiên giòn chấm mắm me hấp dẫn nhé!
Nguồn Eva.vn
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.