Cá ngừ giá hơn… 15 tỉ đồng/con

       Chi gần 15,4 tỉ đồng để mua 1 con cá thực sự là một việc khó tin, và đây cũng là con cá ngừ đắt nhất thế giới.

Một ông chủ nhà hàng giàu có ở Tokyo - Nhật Bản đã bạo tay rút hầu bao 56,49 triệu yen (tức 736.500 USD) mua một con cá ngừ tại chợ cá nổi tiếng Tsukiji hôm 5/1.
 
Ông Kiyoshi Kimura (phải), chủ cửa hàngSushi-Zanmai bên cạnh chú cá ngừ 269 kg.
Chi 736.500 USD (khoảng gần 15,4 tỉ đồng) để mua 1 con cá thực sự là một việc khó tin, và đây cũng là con cá ngừ đắt giá nhất thế giớitừ trước đến nay.
 
Theo AFP, con cá gần triệu đô này nặng tới 269 kg, bị bắt ở bờ biển tỉnh Aomori ở phía bắc Nhật Bản và được đem đến phiên đấu giá đầu năm tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo.
 
Các nhà buôn cũng kỳ vọng chú cá này sẽ mang lại kỳ tích, và thực sự họ đã không phải thất vọng. Được bán với giá 56,49 triệu yen, chú cá ngừ năm nay đã khiến cho chú cá mở màn đấu giá năm ngoái cũng từng gây chú ý với giá 32,49 triệu yen trở nên nhỏ nhoi hẳn.

Ông chủ mới của chú cá là ông Kiyoshi Kimura, chủ công ty quản lý chuỗi nhà hàng Sushi có tên Zanmai nổi tiếng của Nhật Bản.

Báo chí địa phương cho hay nếu tính toán kỹ mỗi lát sushi từ chú cá ngừ “đắt xắt ra miếng này” phải có giá tới 5.000 yen thì ông chủ nhà hàng này mới mong hồi lại vốn. Tuy nhiên, phía công ty đã khẳng định họ sẽ không thu hơn giá thông thường, tức khoảng 418 yen/ lát.

“Tôi muốn mua được chú cá ngừ đặc biệt nhất này để người dân Nhật Bản có cơ hội được thưởng thức, chứ không phải để dành cho người nước ngoài” - ông Kimura chia sẻ.
 
Sở dĩ ông chủ chuỗi nhà hàng Zanmai nói vậy bởi năm ngoái ông đã không nhanh tay bằng một ông chủ nhà hàng sushi Hong Kong nên bị nhà hàng của ông ta “nẫng tay trên” con cá đặc biệt của phiên đấu giá đầu năm.

Nhật Bản chiếm 3/4 trữ lượng đánh bắt cá ngừ của thế giới, với một loại sushi từ cá ngừ nổi tiếng có tên “kuro maguro” (tức là cá ngừ đen) được mệnh danh là “kim cương đen” vì loại cá ngừ này rất hiếm.