Cách lựa chọn rau, quả an toàn cho ngày Tết
Rau xanh, quả chín là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Đặc biệt, trong dịp Tết lượng hàng này càng được tiêu thụ nhiều hơn. Theo các chuyên gia, để là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn rau quả bạn nên chú ý một số điều sau:
Tốt nhất bạn nên chọn mua rau, quả tại các “cửa hàng rau an toàn” hoặc các cơ sở đã được chứng nhận “rau được sản xuất theo quy trình sản xuất rau an toàn”.
Về cảm quan bên ngoài, khi lựa chọn rau quả tươi cần chú ý chọn quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy sước, thâm nhũn ở núm cuống.
Cảnh giác loại quá mập, “phổng phao”, có màu sắc bất thường. Nên chọn rau quả có màu sắc tự khiên, không héo, úa.
Rau, quả nếu còn dính hoá chất bảo vệ thực vật thường thấy xuất hiện trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Rau, quả chứa tồn dư nhiều hóa chất bảo vệ thực vật khi ngửi có mùi hắc, lạ.
Ảnh minh họa |
Hơn thế nữa, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng… không đúng quy định làm cho tồn dư các chất hóa học độc hại trong rau quả tuy ở liều lượng chưa gây ngộ độc cấp tính nhưng với thời gian sử dụng kéo dài cũng có thể dẫn đến nguy cơ tích lũy và gây tổn thương một số bộ phận trong cơ thể. Sau một thời gian dài mới phát bệnh hoặc gây dị tật, dị dạng cho các thế hệ sau.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.