Cúng gà mùng 3
(THTG) Theo phong tục, tập quán Việt Nam, ngày mùng 3 tết cổ truyền dân tộc, con cháu trong gia đình sum họp lại với nhau, làm bữa cơm cúng tất. Trong nghi thức cúng đó không thể thiếu món gà luộc.
Để cúng gà ngày mùng 3 tết cho trang trọng, từ sáng sớm các gia đình đã chuẩn bị mọi thứ. Gà cúng ngày mùng 3 phải chọn gà mập mạp và có cặp chân đẹp. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần chuẩn bị làm mâm cỗ cúng.
Ảnh minh họa
Gà cúng mùng 3 thường chọn gà trống. Theo lý giải của các nhà nguyên cứu văn hóa dân gian thì gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng mỗi dịp lễ, tết. Cúng gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.Tuy nhiên tại tỉnhTiền Giang ngày nay có không ít gia đình cúng gà mùng 3 tết, thích chọn gà mái tơ chuẩn bị đẻ trứng, Với hy vọng “gà đẻ trứng vàng”, trong năm mới có nhiều may mắn, làm ăn phát đạt
Người xưa khi cúng gà mùng 3 tết thường xem chân gà để đoán Cát – Hung , Tốt – Xấu trong năm mới. Điều này vẫn còn duy trì cho đến hôm nay. Phần lớn các gia đình cúng gà hy vọng năm mới có nhiều may mắn. Năm 2017 là năm Đinh Dậu, nên việc cúng gà tết vào đầu năm con gà là một điều khá thú vị.
Trong những ngày tết, bên mâm cơm cúng tổ tiên, những người còn đang sống trong hiện tại luôn biết ơn đến đấng sinh thành , những ông bà đã khuất . Tục lệ rước ông bà về sum vầy ăn tết và tiễn đưa ông bà đi là sự thể hiện lòng thành kính hướng về tổ tiên của dân tộc ta. Đây một trong những nét đẹp mang tính văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ,
Công Luận
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.