Diện tích trồng sầu riêng ở Cái Bè tăng mạnh dự báo nhiều rủi ro

(THTG) Sầu riêng được gọi với mỹ danh “nữ hoàng trái cây” vùng nhiệt đới. So với các loại cây ăn trái khác thì hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại rất cao. Vì vậy, những năm qua, nhiều nông dân ở huyện Cái Bè  đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang loại cây này.

Diện tích trồng sầu riêng ở Cái Bè tăng mạnh dự báo nhiều rủi ro

Trước đây, sầu riêng chủ yếu trồng xen, nhỏ lẻ, chỉ có vài trăm hecta nhưng hiện nay nông dân huyện Cái Bè đã trồng loại cây này với diện tích hơn 10.000 hecta (tăng hơn 9.500ha so với năm 2016), chủ yếu tập trung ở các xã Mỹ Tân, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hậu Thành, Hòa Khánh và Mỹ Đức Tây.

Vài năm trở lại đây, sầu riêng có giá rất cao, nhiều nông dân thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/hecta. Đặc tính của cây sầu riêng là từ khi xiết nước xử lý ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng. Nếu canh tác đúng quy trình kỹ thuật, mỗi cây có thể thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm.

Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa thu hoạch, cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu, tiêu thụ hết. Trong đó, việc bón phân là quan trọng nhất, phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”: đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng và đúng loại phân.

Mặc dù đã được các ngành chức năng khuyến cáo không nên chạy theo phong trào sẽ dẫn đến cung vượt cầu và các hệ lụy khác, tuy nhiên với nguồn thu hấp dẫn trước mắt, nhiều người vẫn tiếp tục ồ ạt trồng sầu riêng. Tình trạng này vừa không đảm bảo quy hoạch, vừa dễ dẫn đến nhiều rủi roc ho nông dân, nhất là những người trồng sau.

                                                                    Ngọc Hân