Gà nấu đông
Nguyên liệu:
– 1 con gà 1,2kg – 1,4kg
– 200g bì lợn
– Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm
– 1,5 lít nước
Cách làm:
– Gà và bì lợn sơ chế sạch sẽ.
– Lọc gà để tách riêng phần thịt và xương.
Phần xương gà và bì lợn: ninh lấy nước dùng. Chú ý, khi nước sôi giảm lửa và hớt bọt.
Phần thịt gà thái miếng cỡ bao diêm, ướp gia vị, hành khô đập dập và gừng.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm.
Xào thịt gà với mộc nhĩ thái chỉ cho đến khi gà săn lại và thấm gia vị.
Cho gà sang một nồi khác, chế nước dùng vào, thêm nấm hương, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà mềm nhừ. Chú ý hớt bọt và váng mỡ để nước dùng được thanh. Lúc này, bạn có thể cho miếng bì lợn vào ninh cùng để lấy thêm chất đông. Khi thịt đã chín mềm thì vớt bỏ miếng bì này ra.
Nêm nếm gia vị và một thìa nước mắm. Chú ý, món thịt đông thường nấu nhạt hơn so với các món mặn hoặc món kho thông thường.
Khi thịt gà đã mềm, xúc thịt ra bát.
Chan nước ngập thịt/
Với thời tiết lạnh của những ngày cận Tết ở Miền Bắc thì món thịt đông không cần để trong tủ lạnh vẫn đông được bình thường. Nếu thời tiết nóng, thì bạn cần để thịt trong tủ lạnh để thịt đông lại.
Thành phẩm:
Khi ăn, bạn dùng 1 con dao mỏng hoặc 1 cái tăm, lách một vòng quanh thành bát rồi úp ra đĩa. Thịt đông ăn kèm với hành muối, bánh chưng là một trong những món truyền thống ngày Tết ở Miền Bắc.
Thịt đông nấu ngon là khi lấy thịt ra không bị vỡ, khối thịt có thể cắt miếng. Phần thịt và nấm hương mềm nhừ, ngấm gia vị vừa vặn, mộc nhĩ giòn sật sật, phần đông trong mát và mềm mại, tan ngay trong miệng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gà nấu đông này nhé!
Nguồn Gia đình
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.