Giò thủ xào

Món giò thủ là món ăn truyền thống rất phổ biến của người Việt Nam.

Giò thủ xào 1

Nguyên liệu:

150g tai heo; 150g mũi heo; 200g thịt giò heo; 200g lưỡi heo; 5 tai nấm mèo; 1M tiêu sọ đập dập; 2M nước hành tỏi băm; 1 kg lá chuối, dây lạt; Muối, tiêu, nước mắm; Hạt nêm; Nước tương ; Bột ngọt.
 
Cách làm:
 
– Tai, mũi heo làm sạch lông, rửa sạch, để ráo.

– Lưỡi heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi cạo sạch màng nhầy trắng xung quanh lưỡi.

– Nấm mèo ngâm nở, cắt miếng vuông 3cm, ướp với 1m nước hành tỏi, 1/4M tiêu và 1/3M hạt nêm.

– Thịt giò heo rửa sạch, để ráo.

– Cho các loại thịt vào nước lạnh, luộc chín 80%, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, để ráo rồi cắt mỏng to bản.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vào xào săn, nêm ½ M muối, 1M nước hành tỏi, 1M tiêu, 2M nước mắm, 1M hạt tiêu đập dập và 1M bột ngọt. Xào kĩ thịt rồi cho nấm mèo vào đảo đều đến khi nấm mèo chín thì tắt bếp.

– Xếp lá chuối ra khay, cho thịt vào giữa rồi gói lại, dùng dây lạt quấn chặt lại, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

– Cắt giò thủ thành từng khoanh dày khoảng 1cm rồi cắt thành miếng vừa ăn, chấm với nước tương và ớt cắt lát. Ăn kèm với cơm hoặc bánh mì và dưa kiệu ngâm chua.
 
Mách nhỏ:
 
– Chọn các loại thịt có da trắng thì món giò thủ sẽ đẹp hơn.
 
– Không nên luộc thịt chín quá thịt sẽ bị giảm độ giòn.