Gò Công Đông trồng 1.700 hecta rau màu mùa khô

(THTG) Mặc dù là địa phương cuối nguồn dự án ngọt hóa Gò Công, nhưng do chủ động được nguồn nước, nên trong mùa khô năm nay, huyện Gò Công Đông sản xuất khoảng 1.700 hecta rau màu các loại, tăng gần 500 hecta so với mùa khô năm nước và tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 28.000 tấn.

Phần lớn diện tích rau màu tập trung tại các xã: Bình Nghị, Tân Phước, Kiểng Phước, Gia Thuận, Bình Ân… với các loại rau ăn lá là chủ lực. Ngoài ra, nông dân còn trồng thêm một số loại rau ăn quả thường sử dụng nhiều trong mùa khô như: dưa leo, khổ qua, mướp, bầu,…

vlcsnap-2018-05-15-09h10m59s535

vlcsnap-2018-05-15-09h12m45s897

Nguồn nước tưới dồi dào tạo điều kiện cho diện tích rau màu tại Gò Công Đông phát triển. Ảnh: Việt Bình

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông: từ đầu mùa khô đến nay, nguồn nước phục vụ sản xuất rau màu vẫn bảo đảm, dồi dào hơn so với mùa khô năm trước, đặc biệt chất lượng nước cũng tốt hơn và độ mặn trong nước cũng thấp hơn, không ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây màu, năng suất bình quân đạt 16 tấn/ha, chi phí sản xuất giảm từ 200 ngàn đồng đến 250 ngàn đồng trên 1.000 mét vuông rau màu. Tuy nhiên, so với mùa khô năm trước thì hầu hết giá bán các loại rau màu đều thấp hơn do nguồn cung ổn định…

Hiện các diện tích rau màu trồng trên nền đất lúa trong “chương trình chuyển vụ, cắt vụ” đang được nông dân tập trung thu hoạch để kịp xuống giống vụ lúa hè thu 2018, còn diện tích trồng rau màu chuyên canh của các tổ hợp tác, hợp tác xã vẫn tiếp tục được trồng thâm canh, tăng vụ nhờ hệ thống kênh thủy lợi nội đồng được huyện Gò Công Đông tăng cường nạo vét, vớt lụt bình, bảo đảm nguồn nước tưới cho đến mùa mưa.

Kim Nữ