Gỏi bông bí

Gỏi bông bí là món ăn dân dã miền quê Việt Nam, sử dụng nguyên liệu đơn giản, mộc mạc, có vị chua nhẹ gây kích thích khẩu vị và ngon miệng.

 

Gỏi bông bí 1

Nguyên liệu:

Bông bí: 500g; Thịt bò phi lê: 200g; Mè trắng rang: 50g; Rau răm: 30g; Tỏi băm, ớt băm; Ớt cắt sợi, hành phi; Muối, nước mắm; Tiêu, đường, dầu ăn; Hạt nêm; Giấm gạo.
 
Cách làm:

– Bông bí tước xơ, bỏ nhụy, ngâm rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước, cho bông bí vào chần sơ, ngâm vào nước đá, vớt ra để ráo. Rau răm cắt nhỏ.

– Thịt bò ướp với 1/2M đường, 1/2M hạt nêm, 1/3M tiêu, 1M tỏi băm và 1M dầu ăn, để thấm. Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh, thịt vừa chín tới thì tắt bếp.

– Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3M giấm gạo với 2M đường, 2M nước mắm và 1/4M muối.

– Trộn bông bí và thịt bò với nước trộn gỏi, thêm mè rang, hành phi, ớt sợi và rau răm vào, trộn đều.

– Xếp gỏi bông bí ra dĩa, dùng kèm nước mắm chua ngọt.

Mách nhỏ:

Bông bí lấy cả phần cọng, tước xơ, ăn rất giòn và ngon. Khi chần bông bí nên cho cọng vào trước, chần nhanh rồi vớt ra ngâm ngay vào nước đá để bông không bị mềm nhũn.

Theo eva