Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có tính mát, thường được dùng để chế biến những món ăn thanh nhẹ để xua tan cái oi bức của những ngày nóng nực.
Khổ qua giòn xanh mát, cộng thêm vị chua nhẹ của miếng bò tái chanh, chỉ cần gắp một đũa đã thấy thanh nhẹ nơi đầu miệng.
Nguyên liệu:
– 3 trái khổ qua nhỏ hoặc 1 trái khổ qua lớn
– 200 gr thịt bò phi lê loại mềm
– Đậu phộng
– Rau răm, rau húng
– 4-5 quả chanh
– 1 củ hành tây
– Tỏi, nước mắm , đường
– Hành tỏi phi vàng
Thực hiện:
Khổ qua bỏ ruột, bào mỏng. Ướp với chút nước mắm ngon cho đậm đà.
Thịt bò cắt lát thật mỏng. Mẹo nhỏ giúp bạn cắt thịt mỏng dễ dàng là cho thịt vào tủ đông đá chừng 1-2 giờ đồng hồ. Khi thịt hơi cứng lại thì lấy ra cắt mỏng sẽ rất dễ.
Sau 5 phút, xả khổ qua dưới nước lạnh. Ướp nước đá cho khổ qua được giòn và xanh.
Hành tây cắt khoanh mỏng, ngâm giấm đường cho bớt mùi hăng. Rau thơm cắt nhuyễn. Đậu phộng rang vàng giã nhuyễn
Vắt nước cốt chanh. Rưới lên thịt bò cho chín tái. Để trong vòng 10 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Pha nước mắm trộn gỏi gồm đường, ớt, tỏi, chút tương ớt cho có màu đẹp. Chuẩn bị một cái tô lớn, cho khổ qua, củ hành, thịt bò, nước mắm trộn gỏi vào trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm, hành tỏi phi và đậu phộng rang lên.
Món gỏi bò tái khổ qua có thể ăn kèm với bánh tráng mè cũng rất ngon. Trình bày: cho gỏi ra một dĩa hơi sâu lòng, đặt lên một cái dĩa khác lớn hơn. Cho nước đá để vòng quanh để giữ độ lạnh cho món ăn.
Nguồn Sài Gòn ẩm thực
|
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.