Gỏi lươn trộn bắp chuối
Người dân miền Tây rất thích ăn lươn. Lươn được nấu cháo, xào, um (om), nướng… Nhưng có lẽ món gỏi lươn là một trong những món “độc” ít người biết đến.
Ảnh Tấn Thành |
Muốn làm món này, trước hết phải chọn cho được những con lươn bụng còn sống, to khoảng 300 – 500g/con. Lươn đem về xát muối hoặc tro nhiều lần, cạo rửa sạch nhớt bằng nước ấm (cũng có thể dùng nước chanh để vuốt lươn), sau đó mổ bụng, bỏ ruột, lấy bỏ chỉ lưng, cắt khúc rồi ướp thêm tỏi, ớt, muối độ 15 phút cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng.
Bắp chuối, phải là bắp chuối xiêm, nếu có chuối hột càng tốt, sau khi bào xong nên ngâm với nước chanh để giữ màu trắng trong. Vắt ráo chuối, trộn với nước mắm, chanh, đường, hành phi, tỏi phi, ớt, rau răm, ngò gai. Xé nhỏ thịt lươn vừa nướng chín và sắp đều lên đĩa. Sau cùng rưới lên một lớp mỡ hành, rắc đậu phộng rang và trang trí thêm vài sợi ớt, rau răm cho bắt mắt.
Muốn món ăn thêm hấp dẫn, phải chăm chút nước chấm sao cho vừa chua, cay, vừa dịu ngọt để đĩa gỏi thêm phần đậm đà, thi vị. Món gỏi lươn nướng thơm ngon, ngọt đậm, mùi vị đặc trưng, hơi béo và có độ dai vừa phải kết hợp với bắp chuối, một món ăn tuy dân dã, quê mùa nhưng mùi vị thật lạ, vừa giòn vừa ngọt pha chút chát. Ai đã từng thưởng thức món này đều phải ngợi khen bàn tay tài hoa, khéo léo của người nội trợ kết hợp tài tình giữa thịt, cá với rau củ, toàn những thứ hương đồng cỏ nội vừa ngon vừa tinh tế.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.