Gừng có khả năng giúp ngăn chặn ung thư?
Bạn có biết gừng đã được chứng minh giúp ngăn chặn ung thư, trợ giúp với hóa trị, cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng?
Có thể bạn từng uống trà gừng để đối phó với cái bụng khó chịu hoặc nhai một hai lát gừng để ngăn chặn cơn buồn nôn, nhưng thật sự bạn đã biết hết những công dụng của nó? Mới đây, các chuyên gia tại Mỹ đã phân tích những tác dụng của gừng có thể khiến bạn ngỡ ngàng, theoNaturalon.
Tăng cường hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ một lượng nhỏ gừng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ngăn chặn mỡ tích tụ trong động mạch. Hơn nữa, gừng cũng giúp kìm hãm các bệnh nhiễm khuẩn trong hệ tiêu hóa cũng như cổ họng. Gừng cải thiện chức năng miễn dịch, vì vậy mà nhiều người cảm thấy khá hơn khi dùng một tách trà gừng lúc mệt mỏi.
Củ gừng có nhiều tác dụng trị bệnh – Ảnh: Shutterstock |
Chống viêm. Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện gừng phát huy công dụng tuyệt vời trong việc chiến đấu chống lại bệnh viêm ruột kết. Khi những bệnh nhân viêm ruột kết được cho tiêu thụ gừng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm ở họ có xu hướng giảm đáng kể. Viêm đại tràng được cho là tiền thân của ung thư ruột kết.
Giải quyết vấn đề hô hấp. Nếu bạn thường xuyên bị các vấn đề hô hấp như hen suyễn, dị ứng, hoặc thậm chí ho thường xuyên do cảm lạnh hoặc cúm, gừng có thể giúp đỡ trong trường hợp này. Gừng nới lỏng đờm trong phổi và mũi, từ đó giúp đường thở trở nên dễ dàng hơn. Khi bị cảm cúm, hít hơi nước từ một tách trà nóng gừng, bạn sẽ thấy hiệu quả.
Chống buồn nôn. Nhiều người thấy rằng phương pháp hóa trị liệu thường khiến họ cảm thấy rất khó chịu và không thể ăn. Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp ngăn chặn những cảm xúc này. Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2009 phát hiện tiêu thụ gừng cùng với các loại thuốc chống buồn nôn trước khi điều trị hóa trị liệu có thể giúp làm giảm cảm giác buồn nôn xuống đến 40%.
Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Hàng ngàn năm qua, gừng được sử dụng như một phương thuốc điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Uống trà gừng tươi hai hoặc ba lần mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn các vi rút gây phiền nhiễu, theo kết quả một nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Maryland (Mỹ).
Chống say xe. Gừng có tác dụng tốt hơn so với giả dược khi nói đến công dụng chống say tàu xe. Gừng làm thư giãn hệ thống tiêu hóa, bao gồm cả các cơ bắp xung quanh, vì vậy giúp ngăn chặn tình trạng nôn mửa, theo Naturalon.
Cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học cho biết tiêu thụ gừng giúp cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết từ các loại thực phẩm bằng cách kích thích enzyme tuyến tụy và tiết dịch vị.
Điều trị viêm khớp. Do chứa các hợp chất chống viêm, nên gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị một loạt các loại bệnh viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Miami (Mỹ) thấy rằng sử dụng chiết xuất gừng với nồng độ cao có tác dụng giảm viêm ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối so với nhóm dùng giả dược.
Giúp máu lưu thông. Các hợp chất có trong gừng như: magiê, kẽm và crom là những chất đóng vai trò cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, cũng như giúp ngăn ngừa các cơn sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi quá nhiều.
Nguồn Sài Gòn ẩm thực
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.