Hội thảo về chuỗi giá trị sản phẩm xoài

(THTG)Ngày 9/1, tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, Sở Công thương tỉnh Tiền Giang tổ chức hội thảo về chuỗi giá trị sản phẩm xoài trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc hội thảo, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trồng xoài đã tập trung đi sâu phân tích, đặt và giải đáp nhiều câu hỏi về chuỗi giá trị xoài. Trong đó, tập trung phân tích diện tích, sản lượng xoài của tỉnh Tiền Giang, khu vực và cả nước; thị trường tiêu thụ xoài, các loại dịch hại tấn công trên xoài và lợi ích của việc bao trái.

3

Xoài là loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Tiền Giang, với diện tích gần 5.000 ha, loại cây này đang được tỉnh đầu tư phát triển theo quy hoạch vùng. Tuy nhiên, trong những năm qua, tình trạng được mùa mất giá đang gây khó khăn cho nông dân. Theo Phó Giáo Sư – Tiến Sĩ – Võ Thị Thanh Lộc – Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu long  thì để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm xoài cần  có các giải pháp như: Hỗ trợ thực hiện mô hình xoài rải vụ; hình thành các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã theo tiêu chuẩn GAP và giữa các mô hình này cần có sự  liên kết để chia sẻ kinh nghiệm cung cấp và tiêu thụ sản phẩm xoài; cần dự báo nhu cầu thị trường; tập huấn kiến thức thị trường, sản xuất và tiêu thụ theo cách tiếp cận chuỗi giá trị…

Bá Thủy