Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm lò giết mổ
(THTG) Nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nông thủy sản trong dịp tết Kỷ Hợi 2019, rạng sáng 26/01, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra việc chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh thú y tại 02 lò giết mổ heo năm trên địa bàn huyện Cái Bè và Thị xã Cai Lậy.
Hai cơ sở giết mổ gia súc được kiểm tra gồm: Lò giết mổ gia súc Năm Tiến, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè có công suất giết mổ bình quân 100 con heo/đêm và lò giết mổ gia súc Nguyễn Xuân Phong, xã Tân Hội, Thị xã Cai Lậy, có công suất giết mổ bình quân khoảng 30 con heo/đêm.
Dù công suất giết mổ heo trong dịp Tết tăng cao nhưng các cơ sở vẫn đảm bảo các yêu cầu về VSATTP, cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho thị trường. Ảnh: Minh Trí
Qua kiểm tra, mặc dù công suất giết mổ của các cơ sở này trong dịp Tết Nguyên đán tăng lên từ 2 đến 3 lần so với ngày thường, nhưng chủ cơ sở vẫn bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm như: nhập heo nguyên liệu có nguồn gốc, có chứng nhận an toàn dịch bệnh của thú y, áp dụng quy trình giết mổ treo, sử dụng nguồn nước sạch, sản phẩm sau giết mổ đóng dấu kiểm dịch của thú y, công nhân có bảo hộ lao động,… nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thịt heo khi đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn công tác còn tiến hành lấy mẫu nước tiểu gia súc đang tập kết tại các lò mổ, để kiểm tra dư lượng thuốc an thần, chất cấm…
Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 45 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Trong những ngày trước Tết Nguyên đán, số lượng gia súc, gia cầm được giết mổ tăng cao, vì vậy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công lực lượng cán bộ thú y theo dõi chặt chẽ, kiểm tra đột xuất các quy định về vệ sinh thú y, về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Kim Nữ
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.