Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản sau Tết

(THTG) Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 19/02, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang đến kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, thủy sản trên địa bàn huyện Châu Thành theo chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang.

Tại xã Thân Cửu Nghĩa, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất doanh nghiệp tư nhân Nam Thuận, ấp Ngãi Thuận chuyên sản xuất chả lụa và nem huế. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này sản xuất khoảng 100 kg sản phẩm các loại và tất cả nguyên liệu đều doanh nghiệp được mua tại lò giết mổ có giấy chứng nhận của cơ quan thú y, có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao việc giữ gìn vệ sinh nhà xưởng của cơ sở, người lao động có đầy đủ giấy khám sức khỏe và có chứng chỉ tập huấn nghề, đặc biệt cơ sở hạn chế sử dụng chất bảo quản trong quá trình sản xuất, nên kết quả kiểm tra nhanh mẫu sản phẩm đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

vlcsnap-2019-02-20-08h31m39s818

vlcsnap-2019-02-20-08h32m52s478

vlcsnap-2019-02-20-08h34m10s648

 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hóa đơn chứng từ, test nhanh sản phẩm và quy trình chế biến nem chả tại  doanh nghiệp tư nhân Nam Thuận… Ảnh: Minh Trí

Tại Cơ sở chế biến thực phẩm Vũ Ngọc Dung, địa chỉ ấp Lộ ngang, xã Bình Đức, chuyên sản xuất chả lụa các loại, đoàn công tác biểu dương cơ sở đã tích cực đầu tư trang thiết bị sản xuất, thay cho các công đoạn thủ công, nên giảm đến mức thấp nhất nguy cơ sản phẩm nhiễm vi sinh vật có hại. Các dụng cụ phục vụ cho sản xuất đều làm bằng chất liệu inox, nên an toàn đối với sức khỏe con người. Mặc dù công suất sản xuất khá lớn, đạt bình quân 500 kg mỗi ngày, nhưng 100% sản phẩm đều được chủ cơ sở bảo quản trong điều kiện lạnh đúng theo quy định, thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi xuất bán sản phẩm ra thị trường.

vlcsnap-2019-02-20-08h34m57s103

vlcsnap-2019-02-20-08h35m22s850

 … và Cơ sở chế biến thực phẩm Vũ Ngọc Dung, huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trí

 Tại Công ty TNHH Phương Mỹ, ấp Tân Thuận, xã Bình Đức chuyên sản xuất khô cá, chả cá tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đoàn kiểm tra tập trung làm rõ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm như: nguồn nguyên liệu cá phục vụ sản xuất, các chất phụ gia dùng để chế biến và bảo quản, điều kiện vệ sinh nhà xưởng, giấy khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp và công nhân. Qua kiểm tra, doanh nghiệp đáp ứng hầu hết các quy đuy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là 100% sản phẩm xuất khẩu đều được ngành chức năng kiểm tra, kiểm định rất gắt gao nhằm bảo vệ uy tín cho ngành hàng thủy sản xuất khẩu.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang luôn ủng hộ và tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất thực phẩm nông sản mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh, nhằm góp phần tiêu thụ nông sản cho người nông dân, đồng thời phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp không vì chạy theo lợi nhuận mà lơ là các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đợt kiểm tra liên ngành đột xuất ngay sau tết nguyên đán này nhằm mục đích biểu dương các cơ sở thực hiện tốt, đồng thời phê bình, hướng dẫn các cơ sở chấn chỉnh, khắc phục các vấn đề còn tồn tại để trong năm 2019 tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nông thủy sản trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều đạt điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao trên cơ sở bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Kim Nữ