Làng lạp xưởng Cai Lậy vào mùa Tết

(THTG) Phát huy lợi thế là có nghề chăn nuôi heo phát triển, thời gian qua, người dân Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang mạnh dạn đầu tư sản xuất lạp xưởng, đã không những mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn góp phần tiêu thụ thịt heo trong bối cảnh giá heo hơi đứng ở mức thấp. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, dự kiến sức tiêu thụ lạp xưởng sẽ tăng từ 3 đến 4 lần so với ngày thường.

Các lò lạp xưởng đầu tư công nghệ cao, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Ảnh: Lê Long

Từ vài chục hộ làm lạp xưởng thủ công của 10 năm trước, đến nay, huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy có khoảng 100 cơ sở chế biến và kinh doanh lạp xưởng ứng dụng công nghệ cao, cho sản lượng từ 180 đến 200 tấn/ngày. Phần lớn các cơ sở tập trung dọc theo đường Quốc lộ 1 nên thuận lợi về vận chuyển nguyên liệu và dễ dàng về tiêu thụ, quảng bá, xúc tiến thương mại.

Nét ghi nhận nhất là làng lạp xưởng Cai Lậy sản xuất chuyên nghiệp, lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, có nguồn gốc, quy trình chế biến bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản hoặc các phụ gia có hại cho sức khỏe con người. Mặc dù sản lượng tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao, nhưng chủ các cơ sở luôn chấp hành nghiêm các quy định, có sản phẩm đạt OCOP, càng tạo thêm uy tín cho làng lạp xưởng Cai Lậy và góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Kim Nữ