Lẩu nấm chay cho rằm tháng giêng


Lẩu nấm chay tươi ngon 
Lẩu nấm chay tươi ngon




Thử làm lẩu nấm chay để cả nhà cùng thưởng thức trong rằm sắp tới nhé!

Cả dịp Tết, gia đình nhiều chị em “ngập” trong các món ăn thịt, cá nhiều đạm và dầu mỡ. Chính vì vậy, khi ra tết phần đông chuyển sang ăn các đồ ăn chay để đổi món.

Hơn nữa, sắp đến rằm tháng giêng, rằm đầu tiên trong năm (hay còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu) cho nên không khí ăn chay ngày càng trở nên sôi nổi hơn. Ăn chay không phải là mê tín, mà hầu hết mọi người đều cho rằng, ăn chay để tịnh tâm.

Đồ ăn chay bây giờ cũng có đủ các loại thịt, cá, rất phong phú, chị em chỉ cần chịu khó làm cầu kỳ một chút thì cũng không kém ngoài hàng. Với những món chay có khẩu vị rất lạ, ăn lại ngọt miệng và tốt cho tiêu hóa, đảm bảo ai cũng sẽ thích mê cho mà xem.

Nếu chị em không muốn mua đồ chay nấu sẵn ở ngoài hàng, thì có thể tự chế biến các món chay cho cả nhà nhé. Ở ngoài chợ, siêu thị luôn bán sẵn những nguyên liệu chay.

Trong thời tiết lạnh này, thử làm một nồi lẩu chay nóng hổi để cả nhà quây quần bên nhau, có lẽ cũng rất thú vị. Lẩu nấm chay bao gồm các loại nấm tươi ngon, các loại củ quả… nói chung không hề gây ngán chút nào.

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

– 100g cho mỗi loại nấm: đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô

– 100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), cải thảo, bó xôi

– 2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g)

– 5 vắt mì (khoảng 200g)

– 1 cây chả chay (khoảng 150g)

– Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn.

– Gia vị: muối, đường

Lẩu nấm chay cũng là một trong những món chay được ưa chuộng trong những ngày rằm hay đầu tháng (Ảnh: Internet)

Cách làm:

– Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc.

– Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.

– Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

– Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng.

– Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp.

Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì.

Thưởng thức món lẩu nấm chay nóng hổi cùng cả nhà đem lại thật ấm cúng và thi vị.