Lễ vật dẻo thơm dâng ngày Giỗ Tổ
Những ngày này, từ khắp mọi miền Tổ quốc, đồng bào từ Bắc chí Nam cùng hành hương về Đất tổ Phong Châu với mong ước thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến Đức tổ Vua Hùng.
Nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng độc đáo trong Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng cũng được tổ chức. Trong đó, đáng chú ý là cuộc thi gói, nấu bánh chưng; giã bánh giầy với sự tham gia của đại diện các địa phương có truyền thống làm bánh, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách. Những chiếc bánh tượng trưng cho trời và đất được làm nên từ những “hạt ngọc trời trắng trong” sẽ là sản vật dâng lên Đức tổ Vua Hùng với tấm lòng biết ơn thành kính.
Các đội chuẩn bị sẵn sàng để gói bánh.
Nguyên liệu được chuẩn bị gồm gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn…
Sau tín hiệu khai cuộc, các nghệ nhân nhanh chóng vào cuộc.
Phân chia công việc rất khoa học: Người sắp lá, người gói bánh, người buộc lạt.
Công đoạn đầu tiên là rải lá và đong gạo đủ lượng làm nên chiếc bánh.
Sau ít phút, chiếc bánh chưng vuông vức đã được nghệ nhân khéo léo lên khuôn và gấp lá thành hình hài.
Cho đến khi hoàn thiện, các đội sẽ sắp bánh chưng lên mâm bánh ngăn nắp để chờ Ban giám khảo chấm.
Và sắp vào nồi sẵn sàng nổi lửa để đun bánh.
Lửa được đốt lên trong sự hồi hộp chờ đợi của nghệ nhân để có sản phẩm hoàn thiện ở công đoạn cuối cùng.
Sau 5 tiếng, những chiếc bánh chưng đã chín được vớt ra khỏi nồi.
Bên ngoài, việc giã bánh giầy cũng được tiến hành gấp rút.
Cho ra những chiếc bánh giầy dẻo thơm và đẹp mắt.
Bánh chưng và bánh giầy, sản vật sẽ được dâng lên các vua Hùng.
Khách hành hương về với đất Tổ dịp này cũng sẽ không quên mang theo một cặp bánh chưng, bánh giầy về làm quà cho gia đình khi về dự lễ.
Nguồn QĐND
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.