Lo bắp cải Trung Quốc gây độc
Thông tin bắp cải Trung Quốc được phun chất formaldehyde để tăng thời gian bảo quản đang gây lo ngại cho người tiêu dùng vì tại TPHCM, bắp cải, cải thảo Trung Quốc đang được bán nhiều
Người tiêu dùng khó phân biệt rau củ quả nào của Trung Quốc. Ảnh: Hồng Thúy
Đầy rẫy ở chợ
Tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng không xa lạ gì với các loại rau củ quả TQ, trong đó có mặt hàng bắp cải, cải thảo do được bán khá nhiều ở thị trường Việt Nam.
Tại các chợ đầu mối TPHCM, lâu nay các loại rau củ quả của TQ được nhập về khá nhiều (nhiều nhất là bắp cải, bông cải, cải thảo, khoai tây, cà rốt, củ hành, tỏi, gừng, đậu). Chỉ riêng chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, theo ban quản lý chợ, hiện hằng đêm có đến 150 tấn rau củ TQ về chợ, trong đó riêng mặt hàng bắp cải có hơn 10 tấn. Còn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền cũng có từ 50 - 60 tấn rau củ TQ về chợ mỗi đêm, trong đó mặt hàng bắp cải, cải thảo chiếm từ 15 - 20 tấn…
Từ các chợ đầu mối này, rau củ quả TQ sẽ tỏa đi các chợ lẻ ở TPHCM cũng như các tỉnh lân cận. Những người bán lẻ ở chợ thích chọn mặt hàng rau củ TQ để bán do mẫu mã đẹp, không phải tốn công cắt gọt, rửa sạch như hàng trong nước. Đặc biệt, hàng TQ để được lâu. Tuy nhiên, bà Hạnh, kinh doanh rau củ tại chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết thông tin về bắp cải, cải thảo TQ nhiễm chất độc cũng nhanh chóng tác động đến thị trường. Tiểu thương ở các chợ lẻ bắt đầu lấy hàng ít hơn so với bình thường vì lo ngại người tiêu dùng không mua nhiều như trước. Do đó, giá bắp cải TQ hiện nay chỉ còn 10.000 đồng/kg.
Còn theo ban quản lý các chợ đầu mối, mặt hàng cải thảo TQ gần đây về chợ ít hẳn có thể là do thông tin trên, hơn nữa, thời điểm này không phải là mùa vụ của mặt hàng này ở TQ.
Cơ quan chức năng vào cuộc
Theo Cục Bảo vệ Thực vật, phần lớn rau củ TQ đưa sang Việt Nam có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam TQ chứ không thuộc vùng phía Bắc, nơi phát hiện có sử dụng chất formaldehyde để bảo quản bắp cải và cải thảo. Hàng TQ nhập vào Việt Nam chủ yếu qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.
TS Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết trước thông tin cải thảo TQ có vấn đề, cục đã chỉ đạo các đơn vị tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra. Cũng theo ông Hồng, trước đây, Cục Bảo vệ Thực vật chỉ đưa ra 25 hoạt chất có nguy cơ cao để kiểm soát, kiểm tra trên rau củ quả từ TQ nhưng nay do có thông tin trên nên cục quyết định đưa thêm tiêu chuẩn kiểm tra chất formaldehyde vào giám sát hàng nông sản từ TQ và sẽ áp dụng ngay. “Cục Bảo vệ Thực vật cũng đã triển khai cho các đơn vị trực thuộc ở các địa phương, nhất là tại các TP lớn, tiến hành lấy mẫu rau củ trên diện rộng để kiểm tra chất formaldehyde. Khả năng trong vài ngày tới sẽ có kết quả và sẽ thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết”- TS Nguyễn Xuân Hồng cho hay.
Khó nhận biết hàng TQ Các tiểu thương từng kinh doanh rau củ TQ cho biết bắp cải TQ thường nhỏ hơn bắp cải Đà Lạt. Bắp cải TQ có các bẹ tơi xốp, còn bắp cải Đà Lạt chắc hơn. Bắp cải TQ được làm sạch, cắt tỉa gọn gàng, có độ bóng sáng, đẹp hơn hàng trong nước. Riêng mặt hàng cải thảo thì rất khó phân biệt. Nếu không phải người chuyên kinh doanh thì chỉ có thể nhận biết là cải thảo TQ có kích cỡ nhỏ hơn hàng trong nước một chút. Tuy nhiên, thực tế cải thảo trong nước cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. |
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.