Năng suất lúa đông xuân đạt 7,2 tấn/hecta – Cao nhất trong 3 năm trở lại đây

(THTG) Nông dân tỉnh Tiền Giang đang phấn khởi bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2017-2018, với tổng diện tích xuống giống khoảng 69.000 hecta, với năng suất bình quân đạt 7,2 tấn/hecta, cao hơn 650 kg/hecta so với vụ đông xuân năm trước. Không những vậy, giá thu mua lúa vụ mùa này cũng tăng từ 300 đồng đến 500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

vlcsnap-2018-03-23-09h15m41s262

vlcsnap-2018-03-23-09h15m55s293

Nông dân thu hoạch lúa. Ảnh: Minh Trí

Đến thời điểm này, bà con nông dân tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được hơn 60% diện tích đã xuống giống, tập trung nhiều ở các huyện phía Tây, năng suất bình quân đạt 7,2 tấn/ha, cao hơn 650 kg/hecta so với vụ đông xuân năm trước và tổng sản lượng ước đạt gần 500.000 tấn, tăng 6%. Hiện thương lái thu mua lúa tươi tại ruộng, với mức giá từ 6.200 đồng đến 6.400 đồng/kg đối với các giống lúa thường và từ 6.700 đồng đến 6.900 đồng/kg đối với các giống lúa chất lượng cao. Bên cạnh đó, do áp dụng các quy trình sản xuất 1 phải 5 giảm, Việt GAP,…nên giá thành sản xuất vụ lúa đông xuân năm nay giảm khoảng 3.500 đồng/kg, lợi nhuận bình quân đạt 25 triệu đồng/hecta, cao hơn khoảng 6,7 triệu đồng/hecta so với vụ mùa trước. Đặc biệt, 100% diện tích lúa đông xuân ở vùng dự án ngọt hóa Gò Công đều không bị thiếu nước hoặc ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập, do nông dân chủ động xuống giống theo lịch thời vụ, vừa né rầy, vừa né được nước mặn.

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang khuyến cáo nông dân các huyện phía Tây cần tranh thủ xuống giống vụ lúa xuân hè, chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày, để chủ động sản xuất vụ lúa hè thu né lũ. Riêng các huyện phía Đông của tỉnh, tùy theo đặc điểm nguồn nước của từng vùng, tranh thủ xuống giống vụ lúa hè thu. Ngoài ra, các khu vực thường bị khan hiếm nước và bị mặn xâm nhập trong mùa khô, cần áp dụng phương pháp cắt vụ hoặc chuyển đổi mùa vụ.

Kim Nữ