Nhà đầu tư tìm hiểu thực tế vùng trồng thanh long Chợ Gạo

(THTG) Chiều ngày 11-3, ông Lê Văn Nghĩa –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang hướng dẫn đoàn công tác gồm: Liên minh hợp tác xã Việt Nam, các chuyên gia nông nghiệp và các doanh nghiệp tìm hiểu thực tế về vùng trồng, thực trạng tiêu thụ thanh long tại huyện Chợ Gạo, nhằm kêu gọi đầu tư phát triển chế biến thanh long.

Đoàn đến tham quan vùng trồng thanh long chuyên canh theo têu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại xã Tân Thuận Bình và Quơn Long. Đây là vùng trồng thanh ruột đỏ và ruột trắng, được nông dân thiết kế vườn theo kỹ thuật mới, rất thuận lợi cho việc áp dụng kỹ thuật xử lý nghịch mùa, nên không những có thể cung cấp trái cho thị trường quanh năm, mà chất lượng trái còn có mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao.

vlcsnap-2020-03-12-15h20m38s354

vlcsnap-2020-03-12-15h21m19s880

vlcsnap-2020-03-12-15h23m03s818

vlcsnap-2020-03-12-15h22m04s897

Đoàn công tác tham quan quy trình sơ chế và đóng gói thanh long. Ảnh: Minh Trí

Đến thăm doanh nghiệp thu mua thanh long Long Việt và HTX thanh long Mỹ Tịnh An. Đây là hai cơ sở thu mua thanh long tươi của nông dân Chợ Gạo xuất khẩu, với năng lực tiêu thụ khoảng 6.000 tấn/năm. Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nên có lúc rộ hàng dội chợ, làm cho giá trị của trái thanh long chưa đạt tối đa như mong muốn. Trước khó khăn này, các doanh nghiệp mong muốn nhà nước tăng cường xúc tiến thương mại, tìm đầu ra ổn định, giá trị cao để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiêu thụ thanh long ngày càng tăng về sản lượng như hiện nay.

Dịp này, đoàn công tác tìm hiểu thêm về năng lực cơ sở hạ tầng phục vụ cho đầu tư chế biến và logistics cho ngành hàng thanh long, với mong muốn đầu tư phát triển chế biến, tối ưu hóa sản lượng thanh long đang có trong dân, theo hướng tăng thêm giá trị cho loại trái cây đặc sản có diện tích sản xuất gần 9.200 hecta và tổng sản lượng mỗi năm đạt trên 200.000 tấn này.

Kim Nữ