Nhiều mẫu ô mai, xí muội sử dụng đường hóa học Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép
Ngày 20/6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM đã xét nghiệm 90 mẫu ô mai, xí muội do 15 tỉnh, thành phố gửi về. Kết quả cho thấy có nhiều mẫu ô mai, xí muội không đạt các tiêu chuẩn về chất lượng.
Cụ thể, 65/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng đường hóa học Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng Cyclamate (đường hóa học), 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép, 90/90 mẫu không phát hiện có sử dụng phẩm màu không được phép sử dụng. Đây đều là chất tạo ngọt, kháng nấm không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm cho phép.
Nhiều mẫu ô mai, xí muội không đạt các tiêu chuẩn về chất lượng. Ảnh: Cẩm Quyên |
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ngay sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo của Trung tâm giám sát và thanh tra chất lượng thực phẩm Trung Quốc đối với hoa quả sấy khô (xí muội, ô mai) có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa hóa chất phụ gia gây độc hại có nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, Cục đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các viện kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, lấy mẫu ô mai, xí muội tại các cở sản xuất trong nước, cơ sở kinh doanh trên thị trường để giám sát, kiểm nghiệm kiểm tra đánh giá chất lượng ô mai, xí muội đang lưu thông trên thị trường, trong đó đặc biệt lưu ý tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
90 mẫu ô mai, xí muội đã được lấy tại 15 địa phương, gồm: Hà Giang, Lai Châu, Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hải Phòng, Lâm Đồng, Bắc Giang và Quảng Nam.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ô mai, xí muội trên địa bàn được giao quản lý, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh.
Cục cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt chú ý hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia (phẩm màu, đường hóa học…) ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế./.
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.