Những người không nên ăn mướp đắng
Phụ nữ có thai, người huyết áp thấp, mắc bệnh gan, thận… không nên ăn quá nhiều mướp đắng.
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin nhóm B, vitamin C, beta-caroten, các khoáng chất canxi, sắt, kẽm và phốt pho.
Ngoài ra, ăn mướp đắng cũng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, nếu ‘lạm dụng’, mướp đắng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Ảnh minh họa
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có chất béo và chất xơ thì tỷ lệ 2 chất này trong mướp đắng rất ít.
Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa độc tố vicine, có thể khiến người nhạy cảm như thai phụ, trẻ sơ sinh cảm thấy đau nhức, thậm chí hôn mê.
Ăn nhiều mướp đắng cũng làm giảm đường huyết, kích thích tử cung, tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai.
Trong thời kỳ cho con bú, mẹ ăn nhiều mướp đắng sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ. Vì thế, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng.
2. Người huyết áp thấp
Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều thực phẩm này bởi dễ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.
3. Người có bệnh gan, thận
Mướp đắng cũng là thực phẩm khó tiêu, người mắc bệnh về thận, gan không nên ăn quá nhiều.
Sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan.
4. Người có bệnh tiêu hóa
Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do nó khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.
Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều thực phẩm này vì dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.
Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn hàng ngày mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho sức khoẻ.
Nguồn Gia đình
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.