Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp
Sản xuất nông nghiệp giữ vai trò quan trọng với vùng ĐBSCL. Đặc biệt từ khi có Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL đã tạo điều kiện cho kinh tế vùng phát triển.
Thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương đều có nghị quyết, chương trình, kế hoạch về phát triển kinh tế theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đối với cây ăn trái, diện tích, năng suất, chất lượng tăng liên tục và cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn vùng có trên 377.700 ha vườn cây ăn quả, chiếm gần 34% so với cả nước.
Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có đến trên 84.000 ha vườn cây ăn quả, đứng đầu cả nước với 11 loại trái cây chủ lực. Năm qua, toàn tỉnh đạt sản lượng trái cây trên 1,7 triệu tấn, tăng gần 7% so với năm trước đó. Đi đầu trong kinh tế vườn là 3 loại trái cây có giá trị cao khi thị trường xuất khẩu hút hàng là vườn sầu riêng cho thu nhập gần 2 tỷ đồng/ha; mít trên 500 triệu đồng/ha, thanh long trên 400 triệu đồng/ha. Đáng mừng là trong quá trình này, nhiều đảng viên đã gương mẫu đi đầu.
Trong 3 năm trở lại đây, mô hình trồng cây sầu riêng chuyên canh tại các huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, và Cái Bè phát triển mạnh, vượt hơn so với Nghị quyết, kế hoạch đề ra của từng địa phương với hơn 22.000 ha.
Cái Bè là huyện có kinh tế vườn phát triển sớm và mạnh nhất tỉnh Tiền Giang với trên 22.000 ha cho sản lượng mỗi năm hơn nửa triệu tấn trái. Ông Phan Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết, kế hoạch sản xuất cây ăn trái mỗi năm đều đạt và vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng bộ huyện đề ra, nông dân trồng cây ăn trái đều có cuộc sống khá giả.
“Huyện trồng cây ăn quả rất nhiều chủng loại, đời sống người dân rất tốt. Nhìn chung năm nay cả lúa và cây ăn trái đều có giá. Đến thời điểm này, mức thu nhập bình quân đầu người của huyện Cái Bè gần 70 triệu đồng/năm. Với kết quả này, đời sống của người nông dân mỗi năm có phát triển tốt. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao cách chăm sóc của người dân để làm sao cùng một diện tích mà người ta đang có sẽ trúng mùa hơn, đạt sản lượng cao hơn”, ông Phan Thanh Sơn cho biết.
Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, đến nay, Tiền Giang đã hình thành được những vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Năm qua, tốc độ tăng trưởng GRDP Khu vực nông, lâm ngư, nghiệp của tỉnh tăng 4,14%; trong khi đó, kế hoạch chỉ tăng từ 3,5-3,8%. Riêng ngành nông nghiệp tăng 5,44%, cao hơn năm 2022 là 1,72%, kinh tế vườn đóng góp rất cao vào tăng trưởng này.
Cùng với kinh tế vườn thì sản xuất lúa hàng hóa là thế mạnh ở vùng ĐBSCL. Toàn vùng hiện này có đến 1,6 triệu ha đất sản xuất lúa từ 2-3 vụ/năm, đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu. Với sự quan tâm, hỗ trợ từ các chủ trương, chính sách của Đảng – Nhà nước, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ, ngành TW, cây lúa ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng vươn ra thị trường thế giới.
Ông Lâm Sung, một người nông dân địa phương gắn bó với các dòng lúa chất lượng cao ST đã gần 20 năm nay tại xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, hiện nay có gần 90% diện tích đất được bà con trồng các giống lúa ST. Nhờ làm các lạo lúa thơm đặc sản này mà người dân ở đây có tiền để xây dựng nhà kiên cố, khang trang, chăm lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.
“Trước đây, mình chưa làm giống ST mà làm lúa thường giá cả bấp bênh, có khi nó rẻ lắm. Từ khi làm giống ST, năng suất đạt cao, rồi giá lúa cũng cao. Vụ nào có giá thì bán cao hơn lúa thường tới 2.000 đồng/kg. Bởi vậy, từ khi làm lúa ST, mình lời hơn. Lúa này có nắng lên là bắt đầu có mùi thơm. Từ khi chuyển qua làm lúa ST, bà con mình cũng phát triển, nông dân của mình khá giả lên cũng nhờ từ làm giống lúa ST”, ông Lâm Sung phấn khởi.
Tỉnh Sóc Trăng có diện tích gieo trồng lúa hơn 330.000 ha, sản lượng đạt trên 2 triệu tấn/năm. Từ năm 2012, tỉnh này đã thực hiện Đề án Phát triển sản xuất lúa đặc sản và diện tích tăng dần từ hơn 66.000 ha lên hơn 178.000 ha.
“Sóc Trăng có lợi thế về sản xuất lúa, là thế mạnh thứ 2 trong khu vực 1 về lĩnh vực nông nghiệp, sau con tôm nước lợ. Với diện tích nền hàng năm là khoảng 146.000ha, vì vậy, việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp là hết sức quan trọng; trong đó, cơ cấu lại nội ngành của việc sản xuất lúa, từ sản xuất lúa cấp thấp đến sản xuất lúa đạt sản lượng và lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, lúa thơm, có giá trị cho xuất khẩu, mang lại thu nhập cho người nông dân. Với mục tiêu đặt ra như thế mà Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh rất quan tâm”, ông Vương Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.
Có thể nói, dưới ánh sáng, tinh thần chỉ đạo có tầm chiến lược của Tỉnh ủy- UBND tỉnh và ngành nông nghiệp tỉnh, năm 2023, Sóc Trăng đạt sản lượng hơn 2 triệu tấn lúa, trong đó, tỷ lệ sản lượng lúa đặc sản, chất lượng cao chiến hơn 93%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết năm 2023 của Đảng bộ tỉnh.
Đất nước lại thêm một mùa xuân mới. Các địa phương vùng ĐBSCL đang tiếp tục hiện thực hóa thành công các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ trong cuộc sống, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, tuần hoàn, xanh, có sức cạnh tranh cao để xuất khẩu, nâng cao thu nhập, đưa vùng đất Chín Rồng bước lên một tầm cao mới.
Nguồn vov.vn
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.