Nước chanh mật ong – “con dao 2 lưỡi” với sức khỏe nếu dùng sai cách
Nước chanh mật ong từ lâu đã được xem như thức uống bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, thức uống này có thể mang lại những tác hại khôn lường.
Lợi ích của nước chanh mật ong
Giải độc và tăng cường năng lượng
Nước chanh và mật ong từ lâu đã được biết đến như một thức uống giải độc tự nhiên tương đối hiệu quả. Bên cạnh đó nước chanh mật ong còn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách thức thời, đặc biệt là sau một quá trình luyện tập nghiêm ngặt.
Tăng cường miễn dịch
Thúc đẩy tiêu hóa
Ngăn ngừa sỏi thận
Đặc tính kháng khuẩn của mật ong và tác dụng lợi tiểu của chanh phối hợp với nhau giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất có hại không mong muốn khác khỏi thận. Ngoài ra, lượng axit citric dồi dào trong chanh và mật ong còn có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi trong thận một cách hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chanh có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh tim. Khi kết hợp với mật ong sẽ tạo thành thức uống có khả năng giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự lắng đọng mảng bám trong mạch máu và cũng ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim khác.
Tác hại nếu dùng nước chanh mật ong sai cách
Gây mòn men răng hoặc sâu răng
Chanh là loại trái cây có tính axit cao vì vậy nếu một tiêu thụ nước chanh mật ong thường xuyên và quá mức, men răng của bạn có thể bị mài mòn và dễ dẫn đến sâu răng. Vì vậy, bạn nên uống nước chanh mật ong với số lượng phù hợp, sử dụng ống hút khi uống và tránh đánh răng ngay sau khi uống.
Gây đau nửa đầu
Chanh sản sinh ra tyramine – một loại monoamine tự nhiên thường gây đau đầu nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều. Trong khi đó, mật ong chứa hàm lượng đường cao nên nếu uống nhiều nước chanh mật ong có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, dẫn đến đau đầu.
Làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa
Uống quá nhiều nước chanh mật ong có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về đường tiêu hóa, ợ nóng, ợ chua, trào ngược axit và buồn nôn. Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên tránh uống quá nhiều nước chanh mật ong.
Làm vết loét trầm trọng hơn
Các vết loét miệng là những tổn thương nhỏ, không lây nhiễm nhưng gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn cho cơ thể. Nếu uống quá nhiều chanh mật ong có tính axit cao, vết loét có thể trở nên trầm trọng hơn.
Gây mất nước
Chanh chứa nhiều axit citric, có tác dụng lợi tiểu, kích thích cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Khi uống nhiều nước chanh mật ong, lượng nước tiểu đào thải ra ngoài cơ thể sẽ tăng lên, dẫn đến tình trạng mất nước nếu không bổ sung đủ nước. Mất nước sau đó có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, chuột rút,…
Uống chanh mật ong như nào mới đúng?
Pha loãng nước chanh mật ong: Nên pha loãng nước chanh mật ong với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 để giảm bớt tính axit.
Uống vào thời điểm thích hợp: Nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng sau khi ăn hoặc trước khi tập luyện 30 phút. Tránh uống trước khi ngủ vì có thể gây khó tiêu.
Hạn chế lượng sử dụng: Chỉ nên uống 1-2 ly nước chanh mật ong mỗi ngày.
Chú ý chất lượng mật ong: Nên sử dụng mật ong nguyên chất, không pha tạp chất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như bệnh dạ dày, tim mạch, tiểu đường,…hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước chanh mật ong.
Nguồn vov.vn
0 Bình luận
Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.