Thanh long Viêt GAP hạn chế được bệnh đốm trắng

(THTG)Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với ngành nông nghiệp huyện Chợ Gạo thực hiện mô hình “Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn Việt GAP” tại xã Mỹ Tịnh An.

Qua 2 năm sản xuất thực tế, mô hình này hạn chế được dịch bệnh trên thanh long, đặc biệt, đến thời điểm này chưa xảy ra bệnh đốm trắng.

                       

Mô hình này được thực hiện từ năm 2012 tại các ấp: Mỹ Khương, Mỹ An và Mỹ Thọ trên diện tích 70 ha của 50 nông hộ. Tham gia mô hình, nông dân phải tuân thủ các yêu cầu: trồng đúng kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh vườn, bón phân và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được Bộ NN và PTNT cho phép lưu hành, nhất là không sử dụng phân gà chưa qua xử lý bón cho cây.

Hiện bệnh đốm trắng đang có xu hướng phát triển thành dịch trên các vườn thanh long huyện Chợ Gạo, nhưng qua khảo sát của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, 70 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP này chưa bị nhiễm bệnh đốm trắng, năng suất thu hoạch tăng thêm 10% và mẫu mã trái đẹp hơn so với các vườn thanh long lân cận. Từ kết quả này, ngành khuyến nông Tiền Giang khuyến khích nhà vườn mạnh dạn áp dụng quy trình sản xuất Việt GAP trên cây thanh long, nhằm quản lý, phòng trừ hiệu quả bệnh đốm trắng và các loại dịch hại khác trên thanh long.